Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV Phê chuẩn thuốc kháng HIV 4 trong 1

Phê chuẩn thuốc kháng HIV 4 trong 1

61
0

Ngày 27/8, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã duyệt loại thuốc mới kháng HIV kết hợp của bốn loại thuốc để chống lại các vi-rút gây bệnh AIDS.

Ngày 27/8, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã duyệt loại thuốc mới kháng HIV kết hợp của bốn loại thuốc để chống lại các vi-rút gây bệnh AIDS.

Thuốc có tên Stribild, còn được gọi là thuốc kháng HIV 4 trong 1, do hãng dược Gilead Sciences Inc sản xuất, được phê duyệt dùng một ngày một lần uống để kiểm soát vi-rút HIV ở người lớn mà chưa từng được điều trị nhiễm trùng liên quan.

Thành phần của thuốc gồm 2 loại thuốc kháng vi-rút emtricitabine và tenofovir disoproxil fumarate đã được phê duyệt trước đó và hiện được bán dưới tên thuốc Truvada. Ngoài ra còn có 2 loại thuốc mới: elvitegravir và cobicistat. Thuốc Elvitegravir sẽ có tác dụng can thiệp vào 1 trong các enzym mà vi-rút HIV cần để nhân lên. Còn thuốc Cobicistat giúp kéo dài hiệu quả của thuốc elvitegravir.

Nghiên cứu cho thấy, 88 đến 90% bệnh nhân dùng Stribild có mức độ vi-rút HIV thấp không thể phát hiện ở trong máu sau 48 tuần. Trong khi đó, tỷ lệ này ở bệnh nhân dùng Atripla (một loại thuốc kháng HIV chứa Truvada và một loại thuốc khác) là 87% .

Tuy nhiên, Stribild cũng có các tác dụng phụ như ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan, tích tụ axit lactic, buồn nôn và tiêu chảy.

Trước đó, đầu năm 2012, thuốc Truvada của hang dược Gilead cũng được FDA phê chuẩn trở thành một loại thuốc dự phòng đầu tiên dùng cho những người khỏe mạnh trong nhóm có nguy cơ cao nhiễm HIV