Trang Chủ Tin tức Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự và chỉ đạo tại...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự và chỉ đạo tại Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS

Ngày 01/12, tại Quảng trường 3/2 (TP Bắc Giang), Ủy ban Quốc gia Phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Bộ Y tế, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (01/12) năm 2019.

16
0

Tham dự buổi Mít tinh có các đồng chí: Vũ Đức Đam – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Ông Bùi Văn Hải – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bà Lê Thị Thu Hồng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Ông Dương Văn Thái – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bà Nguyễn Thúy Anh – Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội.
Cùng dự có bà Caryn R.McClelland – Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Eamonn Myrphy – Giám đốc Chương trình phối hợp của Liên Hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; Đại diện Lãnh đạo các tổ chức song phương, đa phương; Thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm; Lãnh đạo và các Vụ, Cục, Bệnh viện thuộc Bộ Y tế; Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại biểu các tỉnh lân cận cùng hơn 2.500 cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Theo báo cáo Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS, mỗi ngày qua đi thế giới có khoảng 5 nghìn người nhiễm mới HIV; mỗi năm thế giới có khoảng 1,7 triệu người nhiễm mới và khoảng 770 nghìn người tử vong do AIDS.
Ở Việt Nam, mỗi năm có gần 10 nghìn trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện; khoảng 2 – 3 nghìn người tử vong do AIDS. Năm 2019 là năm thứ 11 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế, giảm cả ba tiêu chí là số người nhiễm mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do AIDS. Việt Nam đã và đang triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV. Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia trên thế giới đã chi trả điều trị HIV/AIDS bao gồm cả thuốc ARV thông qua Quỹ bảo hiểm y tế.
Hiện nay, nước ta có hơn 140 nghìn người nhiễm HIV đang được điều trị ARV; gần 5 nghìn người đang được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV; hơn 54 nghìn người nghiện các chất dạng thuốc phiện đang được điều trị bằng thuốc Methadone và Buprenorphine. Mỗi năm có khoảng 3 triệu người được xét nghiệm HIV; hàng chục triệu lượt người được tiếp cận truyền thông, bao cao su, bơm kim tiêm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Mít tinh
Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Để phòng, chống HIV/AIDS cần phải nói không với ma túy, mại dâm, phải có các biện pháp để tất cả mọi người phòng ngừa sự lây nhiễm. Những người bị lây nhiễm nhất định phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Làm được điều đấy, chúng ta cần sự chung tay của tất cả các cấp chính quyền, cần có hệ thống tài chính ổn định, cần có hệ thống phát hiện, điều trị kịp thời mà còn đảm bảo tính bảo mật thông tin cá nhân của người bệnh. Để đạt được mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, chúng ta cần có một kế hoạch cụ thể và tập trung vào cả dự phòng và điều trị. Chắc chắn trong năm 2020, Việt Nam phải làm được một việc, đó là để 90% số người bị nhiễm HIV/AIDS được điều trị bằng ARV. Do đó, chúng ta cần tăng cường tuyên truyền, vận động và có các biện pháp tiếp cận đảm bảo quyền riêng tư và lợi ích cho những người bị bệnh”.
“Tôi mong rằng bằng hành động, chúng ta sẽ thực hiện tốt cam kết của Chính phủ với các tổ chức Liên hợp quốc, chúng ta sẽ là một trong những quốc gia đi đầu trong việc kết thúc đại dịch này” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Ông Dương Văn Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại Mít tinh
Cam kết cùng Chính phủ luôn “Giữ vững cam kết chống AIDS” và luôn sẵn sàng “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái khẳng định: Bắc Giang sẽ tiếp tục tập trung cao hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện lồng ghép nội dung phòng, chống HIV/AIDS; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đồng thời tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách đảm bảo tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; phát triển thêm các cơ sở điều trị ARV và điều trị nghiện bằng Methadone. Quan tâm hơn nữa và có biện pháp tiếp cận phù hợp tới nhóm người có hành vi nguy cơ cao, người dễ bị tổn thương, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Ông Eamonn Murphy – Giám đốc UNAIDS, khu vực châu Á Thái Bình Dương phát biểu.
Đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc phòng, chống căn bệnh HIV/AIDS, ông Eamonn Murphy – Giám đốc Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết: Giai đoạn 2010 – 2018, Việt Nam đã đạt được kết quả giảm 65% số ca nhiễm HIV mới. Việt Nam cũng là một điểm sáng trong khu vực với việc nhanh chóng áp dụng các sáng kiến mới nhằm mang đến nhiều lựa chọn hơn trong sử dụng dịch vụ cũng như thúc đẩy việc tiếp cận dễ dàng hơn tới các dịch vụ phòng, chống HIV thân thiện với khách hàng.
Với việc sửa đổi, bổ sung Luật phòng chống HIV/AIDS và xây dựng Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS đến năm 2030, Việt Nam có cơ hội thúc đẩy và thể chế hóa những cách tiếp cận táo bạo, dựa trên bằng chứng và quyền, huy động được trí tuệ và công sức của cộng đồng và toàn xã hội, để hướng đến mục tiêu lớn lao về kết thúc dịch AIDS.

Bà Caryn McClelland, Phó Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu.
Phát biểu tại Mít tinh, Bà Caryn McClelland, Phó Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh: Mối quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ được minh chứng bằng mục tiêu chung là kiểm soát dịch HIV và Chính phủ Hoa Kỳ tự hào hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết chấm dứt AIDS vào năm 2030. Bà cũng nhấn mạnh chủ đề Ngày Thế giới phòng chống AIDS tại Hoa Kỳ năm nay là Chấm dứt dịch HIV/AIDS – Cộng đồng chung tay cùng cộng đồng. Các cộng đồng tạo nên sự khác biệt trong cuộc chiến chống lại HIV. Và cộng đồng là trung tâm của khái niệm “Không phát hiện bằng Không lây truyền” tức K bằng K ở Việt Nam hay U = U trong tiếng Anh. K = K là một phong trào toàn cầu dựa vào cộng đồng dựa trên nghiên cứu cho thấy rằng khi những người sống chung với HIV được điều trị hiệu quả và có tải lượng virus HIV thấp đến mức không thể phát hiện được, thì không có nguy cơ lây truyền HIV cho bạn tình qua đường tình dục. Việt Nam là quốc gia tiên phong của K = K, là một trong những quốc gia đầu tiên đưa K = K vào Hướng dẫn quốc gia và với sự ủng hộ tích cực của cộng đồng. Thông điệp K = K tạo ra sự thay đổi cho những người sống chung với HIV, cho bạn tình của họ và cho cộng đồng của họ. Việt Nam đã nổi lên như một quốc gia đi đầu gần đây trong việc phổ biến thông điệp này…

Các nhà tài trợ trao quà cho trẻ em nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV tỉnh Bắc Giang
Nhân dịp này, Quỹ Chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân AIDS Hoa Kỳ (AHF) tại Việt Nam, Công đoàn Tập đoàn Bảo Việt, Nghệ sĩ Nhân dân Lại Ngọc trao tặng 20 chiếc xe đạp và 200 chiếc ba lô cho trẻ em nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 2019
Sau lễ mít tinh, đông đảo cán bộ, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, học sinh và các tầng lớp nhân dân tham gia diễu hành trên đường phố tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực phòng, chống HIV/AIDS./.

Toàn cảnh Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 2019