Trang Chủ Tin tức Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Chủ tịch Cơ quan Kiểm...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Chủ tịch Cơ quan Kiểm soát AIDS quốc gia Ấn Độ

61
0

Ngày 12/5/2017, Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn đã tiếp ông Arun Kumar Panda, Chủ tịch Cơ quan Kiểm soát AIDS quốc gia Ấn Độ.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng đánh giá cao hoạt động hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, đặc biệt là trong công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện và phòng, chống HIV/AIDS.

Phó Thủ tướng cho biết, dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích ma túy là nguyên nhân chính làm lây truyền HIV. Tại Việt Nam, tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm tiêm chích ma túy đã giảm từ 29% năm 2001 xuống còn 9,3% trong năm 2016 do hiệu quả của các chương trình can thiệp giảm hại bao gồm chương trình cấp phát và hướn dẫn sử dụng bơm kim tiêm sạch và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone.

Chương trình điều trị nghiện bằng Methadone được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ. Kể từ khi bắt đầu triển khai thí điểm vào năm 2008 đến nay, hành lang pháp lý cũng như các hướng dẫn chuyên môn về điều trị Methadone đã được hoàn thiện đầy đủ. Bên cạnh đó, việc mở rộng cấp phát thuốc tại xã, phường đã tạo điều kiện cho người nghiện ma túy tiếp cận và duy trì tuân thủ điều trị cho người bệnh.

Phó Thủ tướng cũng cho biết: Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng điều trị cũng như đẩy mạnh việc triển khai cấp phát thuốc Methadone tại xã, phường; triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều trị; triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng một loại thuốc mới là Buprenorphine…

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng mong muốn Cơ quan Kiểm soát AIDS quốc gia Ấn Độ tạo điều kiện để Việt Nam học tập chương trình điều trị bằng thuốc Buprenorphine, đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận thuốc Buprenorphine giá rẻ từ Ấn Độ.

Chủ tịch Cơ quan Kiểm soát AIDS quốc gia Ấn Độ Arun Kumar Panda cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn và đánh giá cao các kết quả đạt được trong công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện và phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp đoàn Cơ quan Kiểm soát AIDS quốc gia Ấn Độ

Ông Arun Kumar Panda cho biết với vai trò của mình, Cơ quan Kiểm soát AIDS quốc gia Ấn Độ sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam học tập chương trình điều trị và tiếp cận thuốc Buprenorphine từ Ấn Độ.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Cơ quan Kiểm soát AIDS quốc gia Ấn Độ tại Việt Nam, đoàn cũng đã làm việc với Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Lãnh đạo Bộ Y tế và đi thăm một số cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại Hà Nội.