Trang Chủ Tin tức “PrEP – Mảnh ghép yêu thương”: Sự kiện đặc biệt hưởng ứng...

“PrEP – Mảnh ghép yêu thương”: Sự kiện đặc biệt hưởng ứng Tháng tự hào của cộng đồng LGBT

Tối 28/9, tại Hà Nội, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với doanh nghiệp xã hội Hải Đăng được sự hỗ trợ từ tổ chức CDC tổ chức sự kiện cộng đồng với chủ đề: “PrEP - Mảnh ghép yêu thương” với sự tham gia gần 300 đại diện các tổ chức quốc tế, các cơ sở y tế, các tổ chức cộng đồng...

202
0

Đây là sự kiện kết thúc tháng Tự hào (Tháng 9/2019) của cộng đồng LGBT (Người đồng tính, Song tính và Chuyển giới). Sự kiện nhằm quảng bá về gói dịch vụ dự phòng điều trị kết hợp từ xét nghiệm tới PrEP, điều trị ARVs và K=K, đồng thời thúc đẩy văn hoá và nhu cầu chủ động bảo vệ sức khoẻ của bản thân trong cộng đồng MSM – TG (cộng đồng những người đồng tính nam và chuyển giới) thông qua sử dụng PrEP kết hợp với các biện pháp dự phòng khác.

PrEP viết tắt từ tiếng Anh (Pre-exposure prophylaxis ), có nghĩa là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Nó có nghĩa là một người có nguy cơ cao chưa bị nhiễm HIV sử dụng thuốc kháng vi rút (ARV) mỗi ngày để dự phòng không bị nhiễm HIV. Thuốc PrEP hiện đang sử dụng ở Việt Nam có tên là Truvada. Nó kết hợp 2 loại thuốc ARV là Tenofovir và Emtricitabine. Khi dùng Truvada hàng ngày, nồng độ thuốc ARV trong máu có thể ngăn chặn không cho virút HIV xâm nhập và nhân lên trong cơ thể.

 

Đặc biệt, sự kiện có sự tham gia phát biểu của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/ AIDS; Tiến sĩ John Blanford, Giám đốc Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam.

Phát biểu tại Sự kiện, PGS.TS. Phan Thị Thu Hương cho biết: Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là một phương pháp dự phòng rất hiệu quả giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV lên đến 90% nếu được sử dụng hàng ngày theo chiến lược phòng ngừa HIV kết hợp. Tại Việt Nam, dịch vụ PrEP bắt đầu được triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 3/2017. Đến nay, thuốc PrEP được cung cấp tại các cơ sở điều trị PrEP của 11 tỉnh, thành phố: Hà Nội; Hải Phòng; Quảng Ninh; Thái Nguyên; Thành phố Hồ Chí Minh; Bà Rịa – Vũng Tàu; Long An; Bình Dương; Tây Ninh; Đồng Nai; Tiền Giang với hơn 3.200 khách hàng. Trong thời gian tới, thuốc PrEP sẽ được cung cấp rộng rãi tại các tỉnh thành phố khác trong cả nước, hy vọng số người sử dụng PrEP sẽ lên tới con số 15.000 người.

“Hơn nữa, thuốc kháng HIV (PrEP) đang được cung cấp miễn phí. Đây cũng là cơ hội và điều kiện thuận lợi để nhóm có hành vi nguy cơ cao dễ dàng tiếp cận dịch vụ dự phòng với chi phí thấp và hiệu quả cao”, Phó Cục trưởng Phan Thị Thu Hương cho biết.

Phó Cục trưởng Phan Thu Hương cũng bày tỏ sự cảm kích đối với sự tham gia tích cực của các tổ chức cộng đồng, các doanh nghiệp xã hội trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS nói chung và triển khai nhân rộng PrEP nói riêng.

Cũng tại sự kiện, TS. John Blandford đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong triển khai PrEP. Việc nhân rộng dịch vụ PrEP sẽ đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu tại Đông Nam Á về các mô hình quản lý và phòng chống HIV mang tính đổi mới sáng tạo, đồng thời tạo điều kiện cho Việt Nam nhanh chóng đạt được mục tiêu 90-90-90 của UNAIDS vào năm 2020 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng bệnh, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV sẽ điều trị với liệu pháp kháng vi rút, và 90% người điều trị sẽ đạt ngưỡng ức chế virút) và thanh toán đại dịch HIV vào năm 2030.

Bs. Ramona đến từ tổ chức CDC chia sẻ thông tin về PrEP cùng người tham dự

Tại sự kiện, các đại biểu được trao đổi và chia sẻ chuyên môn từ bác sĩ, kinh nghiệm cá nhân từ chính những khách hàng đang sử dụng PrEP và có màn thảo luận sôi nổi về chủ đề này như cách dùng PrEP, tác dụng phụ của PrEP, những sai lầm cần tránh khi dùng PrEP.
Bên cạnh việc mang đến những thông tin bổ ích về PrEP là các màn trình diễn âm nhạc – thời trang cùng các trò chơi với các sáng tạo độc đáo. Ngoài cung cấp kiến thức về PrEP, ban tổ chức còn hỗ trợ tư vấn PrEP và xét nghiệm sàng lọc nhanh HIV tại sự kiện cho khách mời tham dự.

Một số hình ảnh tại sự kiện

Đại biểu hào hứng trả lời các câu đố vui về PrEP

Các tiết mục trình diễn thời trang và âm nhạc rất sôi động do chính các bạn cộng đồng biểu diễn

Chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện