Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV PROTEIN TRONG SỮA MẸ NGĂN CHẶN LÂY NHIỄM HIV CHO TRẺ...

PROTEIN TRONG SỮA MẸ NGĂN CHẶN LÂY NHIỄM HIV CHO TRẺ SƠ SINH

82
0

Các nhà khoa học đã xác định được protein trong sữa mẹ vô hiệu hóa HIVG và có thể bảo vệ trẻ em khỏi bị nhiễm HIV. Các chuyên gia nói rằng khám phá này có thể dẫn tới một liệu pháp mới để bảo vệ trẻ sơ sinh mà người mẹ bị nhiễm loại vi-rút này.

Trong khi đó, hiện tượng viêm nhiễm vi-rút cúm có thể phức tạp hơn nhiều so với người ta tưởng trước đây. Các nhà khoa học nói rằng tác nhân gây bệnh có vẻ như đã vô hiệu hóa những yếu tố kháng cự đầu tiên của hệ thống miễn dịch.

Mổi năm, hằng trăm nghìn trẻ em do các phụ nữ nhiễm HIV sinh ra, bị lây nhiễm HIV trong khi người mẹ mang thai hay cho con bú. Các thuốc chống vi-rút cho cả người mẹ và trẻ sơ sinh đã giảm bớt đáng kể con số các trường hợp đó. Nhưng các chuyên gia nói rằng ngay cả khi không có các loại thuốc kháng HIV, thì cũng chỉ có một  tỷ lệ nhỏ trẻ sơ sinh bị lây nhiễm qua việc bú sữa mẹ.

Bác sĩ Sallie Permar, giáo sư khoa Nhi và khoa Miễn dịch học tại Trường Đại Học Duke ở Durham, North Carolina nói: “Điều thật sự đáng kể là mặc dầu bị phơi nhiễm với loại vi-rut này nhiều lần một ngày trong khoảng thời gian tới hai năm trong đời chúng,  nhưng thật sự chỉ có 10% trẻ sơ sinh đó bị nhiễm HIV”.

Điều đó đã khiến các khoa học gia do bác sĩ Permar lãnh đạo tìm cách xác định một chất trong sữa mẹ đã che trở cho trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm HIV.

Đoàn khảo cứu này tập trung vào một protein được gọi là Tenacin-C hay TNC. Loại protein này được biết là có can dự vào việc chữa lành vết thương. Nhưng khi các nhà khảo cứu để TNC từ sữa của các phụ nữ không bị nhiễm HIV, tiếp xúc với HIV thì phân tử này tự gắn vào HIV và vô hiệu hóa nó.

Mặc dầu các thuốc ARV có công hiệu cao trong việc hạn chế việc truyền HIV từ mẹ sang con, bác sĩ Permar thấy vai trò của TNC tại những khu vực nghèo tài nguyên, nơi việc điều trị HIV bằng thuốc không có nhiều. “Vấn đề  là việc có thuốc cũng như là theo dõi. Có những vấn đề về tính độc hại và kháng thuốc của ARV. Cchúng tôi nghĩ là các phương pháp thay thế có thể cần thiết để hoàn toàn loại trừ việc truyền HIVsang trẻ sơ sinh”. Bà Permar gợi ý rằng có thể cho trẻ em uống TNC trước khi bú sữa mẹ để tăng thêm việc bảo vệ trẻ em chống HIV.

Bài báo mô tả phương cách Tenacin-C chống HIV được đăng trong tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

                                                                 ( Theo HIVO)