Trang Chủ Tin tức Câu chuyện thành công Qua được một chặng đường gian khổ với các bạn nghiện chích...

Qua được một chặng đường gian khổ với các bạn nghiện chích ma túy

77
0

Đã từ lâu, tôi  muốn  chia sẻ  cùng các bạn những chặng đường cứ tưởng rằng tôi không thể vượt qua được trong thời gian đầy gian nan và thử thách..

Đã từ lâu, tôi muốn chia sẻ cùng các bạn những chặng đường cứ tưởng rằng tôi không thể vượt qua được trong thời gian đầy gian nan và thử thách..Tôi là Lê Đình Lan, Trưởng nhóm Vì ngày mai Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, chịu trách nhiệm mang đến các bạn có H các gói dịch vụ chăm sóc tại nhà của Dự án Quỹ Toàn cầu thành phần VUSTA.Xây dựng được một nhóm tự lực người có H cảm thấy đã khó nhưng xây dựng được một nhóm người sử dụng ma túy thì lại càng khó hơn rất nhiều. Một bên là chăm sóc, một bên là dự phòng, mới nghe thì thấy đơn giản nhưng đi vào công việc thực tế thì mới thấy nhiều khó khăn.

Các bạn ạ, vào tháng sáu năm 2013, tôi nhận nhiệm vụ xây dựng một nhóm mới của các bạn nghiện chích ma túy với chỉ tiêu phải hoàn thành vào cuối năm 2013 là 150 thành viên.Vừa vận động lại vừa giao tiếp, tôi thấy mình cần phải có đủ bản lĩnh và kỹ năng tiếp cận sao cho thu hút được khách hàng, Khó nhất là nói thế nào cho xã hội tin vì người nghiện thường bị xa lánh, có nơi còn bị xua đuổi. Huyện Sông Lô quê tôi không ít trường hợp người nghiện quấy nhiễu, một số người dân ăn bảo “ăn không ngon ngủ không yên, thậm chí có người ở nhà nhưng vẫn chịu mất tài sản”. Các gia đình có con em nghiện thì không lúc nào được ấm cúng, thậm chi mất cả hạnh phúc gia đinh..Nhưng tôi tự nghĩ mình sẽ cố gắng để lấy lại lòng tin của cộng đồng; bước đầu sẽ khó khăn nhưng nếu làm được việc này thì đáp ứng được lòng mong mỏi của nhân dân.

Ngày đầu tiên tôi đi tiếp cận khách hàng để tìm ra trưởng nhóm, có người cười bảo “anh nói thế nào chứ tôi không tin, vì người sử dụng ma túy còn đang như người mất hồn, thậm chí còn không dám đến đám đông, không dám nói to”. Có người không tin “ Thế anh bảo chúng tôi vào nhóm để sinh hoạt câu lạc bộ. thế thì có khác nào ông ơi tôi đang ở bụi này đây. Lúc này tôi giải thích rõ mục đích của nhóm là cai nghiện và ngăn chặn dịch HIV, HIV cũng phần lớn là do mọi người dùng chung bơm kim tiêm khi sử dung ma túy. Khi vào sinh hoạt nhóm, các bạn được nghe tôi nói về kỹ năng sử dung ma túy an toàn, được phát bơm kim tiêm mới có tổ chức. Nếu là tiếp cận viên, phải có nhiệm vụ thu lại bơm kim tiêm cũ khi phát cho anh chị em bơm kim tiêm mới. Lúc đầu cũng nhiều bạn chưa tin, hai hôm sau tôi quay lại hỏi xem sao và cho họ xem, đọc các tài liệu về ma túy và tác hại của nó, tình cảm đồng đẳng của mình thì họ mới tin.

Thế rồi tôi đã tìm thấy một thành viên nổi trội hơn để tâm sự vận động anh nên làm và làm trưởng nhóm; cùng chia sẻ với anh cách làm và hoạt động như thế nào vừa có ích cho mình lại là giúp cho nhiều bạn khác nữa. Tôi giải thích là nhóm được pháp luật bảo vệ, có kinh phí hoạt động; từng bước tìm ban điều hành chỉ cần ba người có năng lực và tâm huyết là chúng ta sẽ mở rộng được địa bàn. Hoạt động ta có sinh hoạt vui vẻ, nếu cần cai nghiện sẽ có địa điểm đi cai nghiện, được giúp đỡ nhiều về tinh thần.

Cứ tưởng là thuận lợi, ra về anh ta bàn với vợ, vợ anh ấy lại không cho làm .Tôi lại tiếp tục đến nhà anh chị. tuyên truyền vận động và giải thích cho đến ngày thứ năm mới có kết quả. Nhưngvợ anh ấy bảo tôi: “nếu nhà cháu có thế nào, cháu bắt đền chú đấy” Một tuần sau, tôi và anh Sáu trưởng nhóm đã tìm ra đủ ban điều hành và được 20 thành viên. Mừng quá, tôi báo cáo ngay với cán bộ dự án cho phép thành lập nhóm.

Buổi họp đầu tiên, ai đến sinh hoạt cũng còn ngần ngại, chỉ ngại làng xóm chê cười và sợ bị kỳ thị. Hôm ấy tôi đứng ra chủ trì, quán triệt vai trò của nhóm đem lại nguồn vui cho nhau, động viên và an ủi nhau. Chúng tôi ôn lại những cảnh khổ của nghiện ngập, cảnh nhà tan và kèm theo mất cả hạnh phúc nữa nêu không cai được và nếu nhiễm HIV. Tôi bảo các bạn về suy nghĩ cố gắng từ bỏ ma túy, nếu còn tiêm chích phải dùng bơm kim tiêm riêng, Các bạn nhớ vận động các bạn gần xa vào sinh hoạt nhóm để cho có bạn không bị lẻ loi cô đơn, nhóm ta.sẽ kết nối với Trung tâm phòng chống HIV tỉnh Vĩnh Phúc để được xét nghiệm miễn phí. Qua các buổi sinh hoạt, có một số thành viên tự đi xét nghiệm; quả là không sai rất một số bạn nhiễm HIV mà không biết.

Đến cuối năm 2013, nhóm IDU đủ 150 thành viên trong toàn huyện.Một số bạn đã cai tại nhà và được địa phương giúp đỡ. Tuy nhiên, trong nhóm không sao tránh khỏi một số thành viên ngang tang gây ảnh hưởng tới nhóm. Trưởng nhóm và ban điều hành đã uốn nắn dần, động viên khuyến khích họ.phải xây dựng được tổ ẩm gia đình mình, không vi phạm pháp luật dưới nhiều hình thức. Các bạn ạ, tôi nghĩ mình là người hỗ trợ cho nhóm anh chị em cảm nhận lòng mình. nhưng thực tế mình phải có lập trường, phải luôn luôn nhắc nhở mình là ai và đang làm gì thì mới nói được người khác. Tôi chia sẻ với trưởng nhóm. “anh chưa được học nhiều bằng tôi nên sự bỡ ngỡ không sao tránh khỏi được.Việc chính là động viên và giúp đỡ một số thành viên đang vấp ngã, mình phải tự tìm đến cùng họ chia sẻ. Thành viên có một số làm ra đồng tiền. mỗi người mỗi nghề, thực tế là họ rất giỏi có tài kiếm ra tiền, họ chưa nghiện nặng mà họ chỉ chơi bời, nên trưởng nhóm quan tâm tới họ là thành công thôi mà.Trưởng nhóm phải phân công việc cho tiếp cận viên sao cho hợp lý, thúc đẩy cho họ nhiệt tình chịu khó và theo dõi những thành viên vừa ở trong trại cai nghiện ra, gần gũi và chia sẻ tình cảm, làm sao phải có được lòng tin của nhân dân, Muốn cho nhóm dự phòng bền vững thì cần phải có kỹ năng giao tiếp cho phù hợp vì nó phức tạp hơn so với nhiều công việc khác.

Kết quả cho tới nay, tuy ổn định về thành viên nhưng nhóm chưa làm được nhiều công việc của dự án. Hiện nay vẫn họp tại văn phòng Vì Ngày Mai Sông Lô, nên mọi công việc hàng tháng, tôi vẫn làm đầy đủ để cố gắng giúp cho nhóm dần dần có đủ điều kiện như các nhóm khác.Tôi nói với các bạn mình không ngại khó, không ngại khổ, chỉ ngại mình chưa đủ kiến thức và tâm huyết để đưa một nhóm mới phát triển mạnh hơn. Tôi tự nhủ mình cố gắng bằng trí tuệ của mình, giúp cho các bạn có một sân chơi và có chỗ đứng không bị đơn lẻ. Đó cũng là góp phần vào mong đợi, của dự án Quỹ Toàn Cầu thành phần VUSTA rất phù hợp với địa phương huyện Sông Lô của tôi.

                                                                                                                                              Lê Đình Lan