Trang Chủ Tin tức Sự kiện QUA TRƯNG CẦU DÂN Ý, AI LEN, QUỐC GIA THỨ 20 ...

QUA TRƯNG CẦU DÂN Ý, AI LEN, QUỐC GIA THỨ 20 ĐÃ CHẤP NHẬN HÔN NHÂN CÙNG GIỚI

131
0

Vào khoảng 3 chiều giờ địa phương ngày 23.5.2015, tờ báo The Guardian  thông báo là đa số cử tri Ai Len qua cuộc trưng cầu dân ý đã quyết định bỏ phiếu ủng hộ hôn nhân đồng tính. Ai Len là quốc gia đầu tiên tổ chức trưng cầu dân ý.

aids_ailen

Thủ tướng Ai Len, ông Enda Kenny khẳng định kết quả trưng cầu dân ý:  Ai Len chấp nhận hôn nhân đồng tính

Ireland (Ai Len) là một quốc đảo nằm ở phía tây bắc châu Âu, phía tây đảo Anh. Ai-len còn gọi là hòn đảo ngọc lục bảo vì vùng đồng quê xanh tươi tuyệt đẹp, kết quả của những lớp đá vôi bên dưới cùng những trận mưa thường xuyên và những màn sương mù.

Năm 1921, nhân dân Ireland nổi dậy khởi nghĩa và giành được độc lập từ Vương quốc Anh. Tuy nhiên chỉ có 5/6 hòn đảo Ai Len trở thành nước Cộng hòa Ai Len, một phần nhỏ còn lại ở phía bắc hòn đảo này là Bắc Ai Len là một thành viên của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Ai Len là một trong những quốc gia có điều kiện sống tốt nhất thế giới khi nước này xếp thứ 5 toàn cầu về chỉ số phát triển con người. Đất nước Ireland ngày nay nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa lâu đời và là nơi khai sinh của nhiều nhà văn, nghệ sĩ lớn trên thế giới.

Ai Len đóng góp không nhỏ vào nền văn học và âm nhạc Thế giới với  bốn nhà văn đoạt giải thưởng Nobel về văn học: W.B.Yeats, G.B Shaw, Samuel Beckett và Seamus Heaney.  Đất nước có một nền kinh tế tăng trưởng mạnh, năng động, sáng tạo; chỉ số GDP hàng năm là 22.935$. Vì vậy Ailen có chất lượng cuộc sống cao nhưng chi phí cho cuộc sống lại thấp và rẻ.

aids_ailen2

Ai Len, kinh tế tăng trưởng mạnh, chất lượng cuộc sống cao

Vào khoảng 3 chiều giờ địa phương  ngày 23.5.2015, tờ báo The Guardian  thông báo là đa số cử tri Ai Len qua cuộc trưng cầu dân ý đã quyết định bỏ phiếu ủng hộ hôn nhân đồng tính. Ai Len là quốc gia đầu tiên tổ chức trưng cầu dân ý. Chỉ có một trong 43 khu vực bầu cử bỏ phiếu chống lại hôn nhân đồng tính, đó là khu vực bầu cử Roscommon-Nam Leitrim-trong khi số phiếu đồng ý vượt quá 70% ở nhiều khu vực bỏ phiếu khác.

Vào 4:30 chiều, việc kiểm phiếu được hoàn thành. Các trang web Inquisitr  báo cáo kết quả cuối cùng là: 1.201.607  lá phiếu đồng ý hôn nhân đồng tính  và 734.300 lá phiếu không đồng ý. Như vậy,  có 62,1% lá phiếu YES và 37,9% lá phiếu NO. Tổng cộng có 31 trong số 32 đơn vị hành chính county của Ai Len  đã bỏ phiếu tán thành hôn nhân đồng tính.

aids_ailen3

Hàng ngàn người chào mừng kết quả trưng cầu dân ý ở Ai Len: Công nhận hôn nhân cho những người cùng giới

Cuộc trưng cầu dân ý lịch sử này đặt Ai Len vào trong danh sách 20 quốc gia đã hợp pháp hoá hôn nhân cùng giới tính.

Các quốc gia khác đã hợp pháp hoá hôn nhân của cặp vợ chồng cùng giới theo thứ tự là Hà Lan trong năm 2000, Bỉ, Canada, Tây Ban Nha, Nam Phi, Na Uy, Thụy Điển, Argentina, Iceland, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Brazil, Anh và xứ Wales, Pháp, New Zealand, Uruguay, Luxembourg, Scotland, và Phần Lan vào năm 2015.

aids_ailen4

Các nước màu xanh thẫm ở Tây Âu như : Ai Len, Anh và xứ Wales, Pháp, Bỉ, Hà Lan ..và Bắc Âu như Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch tán thành hôn nhân cùng giới

Đặng Anh Tuấn biên dịch và tổng hợp
Tổng hợp từ Ireland says Yes to same sex marriage,

Ireland: Same sex marriage referendum confirmed  for spring 2015,  Recognition of same sex marriage in the Republic of Ireland.