Trang Chủ Tin tức Sự kiện Sáng ngày 25/11/2013, tại Cơ quan Trung ương Liên hiệp các Hội...

Sáng ngày 25/11/2013, tại Cơ quan Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), Ban quản Dự án thành phần VUSTA – Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức buổi họp giao ban Quý III và Kế hoạch Quý IV năm 2013. Tới dự buổi giao ban có ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam, bà Đỗ Thị Vân, Giám đốc Dự án thành phần VUSTA, ông Đặng Đôn Tuấn, Phó Giám đốc dự án Y tế – Bộ Y tế, cùng đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện các tiểu Dự án và các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO). Tại đây, bà Đỗ Thị Vân đã báo cáo tổng kết tình hình hoạt động 9 tháng đầu năm 2013 và kế hoạch triển khai cho Quý IV năm 2013. Trong 9 tháng triển khai, Ban quản lý Dự án và các tiểu Dự án vấn duy trì và cải thiện các can thiệp dự phòng, chăm sóc, điều trị và hỗ trợ toàn diện góp phần giảm sự lây lan HIV, giảm tỷ lệ mắc, chết ở các tỉnh và huyện có nguy cơ cao. Các mục tiêu đặt ra trong gia đoạn này được đảm bảo cho hoạt động duy trì và sự hỗ trợ đến các CBO. Bà Đỗ Thị Vân – Giám đốc Dự án thành phần VUSTA Trong Quý II này, các CBO tiếp tục cung cấp dịch vụ đồng đẳng về dự phòng và Chăm sóc hỗ trợ cho các khách hàng của nhóm đối tượng nguy cơ cao lây nhiễm HIV, rà soát tình hình hoạt động và các khách hàng cũ cũng như xác định các khách hàng mới nhằm tăng cường năng lực quản lý và cung cấp các dịch vụ của CBO. Đã tổ chức các Hội thaot chia sẻ kinh nghiệm CBO tại khu vực miền Bắc và khu vực miền Nam nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các CBO. Bên cạnh đó, đại diện các tổ chức đã nêu ra những khó khăn trong việc triển khai theo Kế hoạch năm 2013 như: Kinh phí từ Quỹ toàn cầu chuyển về chậm nên đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai hoạt động và tiến độ giải ngân của toàn Dự án; Nhân sự của các tổ chức CBO không ổn định, một số tiếp cận viên xin nghỉ… Tổng kết cuộc giao ban, ông Phạm Văn Tân đã ghi nhận các ý kiến và kiến nghị của các đại biểu tham dự, các tổ chức tuy còn nhiều khó khăn nhưng cũng đã được Bộ Y tế dần tháo gỡ và giải quyết các kiến nghị. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị Dự án và các tiểu Dự án triển khai kế hoạch Quý IV và xây dựng Kế hoạch hoạt động cho năm 2014 để được phê duyệt sớm nhất

53
0

Ngày 2/12/2012, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án thành phần VUSTA – Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo vệ tinh với chủ đề “Khuyến nghị về chính sách đối với các tổ chức xã hội trong ứng phó với AIDS”.

Ngày 2/12/2012, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án thành phần VUSTA – Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo vệ tinh với chủ đề “Khuyến nghị về chính sách đối với các tổ chức xã hội trong ứng phó với AIDS”.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe về tình hình dịch HIV/AIDS Việt Nam và vai trò các tổ chức xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam; Huy động sự tham gia của các tổ chức xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS; Kinh nghiệm hỗ trợ tăng cường năng lực cho các tổ chức PCP Việt Nam.

Chia sẻ với các đại biểu tại Hội thảo, anh Lê Minh Thành – Trưởng nhóm G-Link thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến nay, G-Link đã hỗ trợ được 2.500 người, như cung cấp kiến thức, kỹ năng về bệnh STI, dự phòng lây nhiễm HIV. Để hỗ trợ tốt cho cộng đồng nam bán dâm, bản thân nhóm cần xác định rõ những điều mình cần làm cho từng đối tượng phù hợp. Chẳng hạn, nhóm mại dâm nam văn phòng là nhóm “kín, ẩn” chỉ thích sinh hoạt nhóm nhỏ, các bạn tuổi teen lại thích tự tạo nên những sự kiện mà các bạn đấy yêu thích, nhóm chuyển giới lại quan tâm đến làm đẹp, còn mại dâm nam lại mong được bảo vệ quyền lợi… sự đa dạng để đáp ứng cho họ từ đó đưa được việc truyền thông về sức khỏe vào các nhóm một cách có hiệu quả.

Chị Lê Thị Kết – Trưởng nhóm Bảy sắc cầu vồng, Bình Dương tâm sự, sau một thời gian làm Trưởng nhóm, tôi nhận thấy quản lý điều hành nhóm là một công việc đầy khó khăn và thách thức. Nhưng chính những điều đó đã giúp cho tôi có được các bài học quý báu. Sự nhiệt tình, gắn bó, ham mê học hỏi và tinh thân trách nhiêm của các thành viên trong nhóm đã giúp cho Bảy sắc cầu vồng ngày càng phát triển và lớn mạnh. Các thành viên đã tạo được uy tín đối với khách hàng. Khách hàng đến với nhóm mỗi ngày một tăng và mối quan hệ giữa khách hàng ngày càng gắn bó thể hiện qua việc giúp đỡ lẫn nhau trong việc làm ăn, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong việc dạy dỗ con cái và phòng chống HIV/AIDS.

Chị Phan Thị Thu Thảo, Trưởng nhóm Tiếp sức Bình Dương chia sẻ, khác với các đối tượng khác của dự án, việc tiếp cận với khách hàng phụ nữ hành nghề mới gặp nhiều khó khăn. Tại Bình Dương, chưa có bản đồ các điểm nóng, do đó tiếp cận viên phải tự tìm các địa điểm để tiếp cận. Điểm khác biệt nổi bật giữa chị em hành nghề tại Bình Dương so với chị em hành nghề tại các tỉnh thành khác là, chị em không đứng đường bắt khách mà chủ yếu làm việc tại các quán nhậu và quán cà phê, khi khách có nhu cầu mua dâm thì chị em đi phục vụ hoặc khi khách gọi điện thoại. Việc tiếp cận chị em gặp rất nhiều khó khăn vì chủ quán không muốn mất thời gian trao đổi với tiếp cận viên. Tiếp cận đã khó, việc tổ chức truyền thông nhóm nhỏ cho chị em hành nghề còn khó khăn và mất thời gian hơn rất nhiều.

Trước mỗi buổi truyền thông nhóm nhỏ, tiếp cận viên phải tìm kiếm và chọn địa điểm thích hợp, vì khách hàng không muốn sinh hoạt tại văn phòng nhóm. Ngoài việc tìm địa điểm sinh hoạt theo ý khách hàng, tiếp cận viên phải chuẩn bị chủ đề và nội dung truyền thông theo nhu cầu của khách hàng. Mặc dù có nhiều khó khăn và trở ngại nhưng nhờ sự nhiệt tình tham gia của tiếp cận viên, nhóm đã thuyết phục khách hàng tham gia sinh hoạt hàng tuần ngày một tăng. Hiện tại, nhóm đã có 246 khách hàng tham gia các buổi truyền thông nhóm nhỏ do các tiếp cận viên của nhóm luân phiên tổ chức hàng tuần. Từ những hoạt động thiết thực này, khách hàng của nhóm được chuẩn bị tâm lý tốt hơn khi đi xét nghiệm HIV cũng như khi biết thông tin mình đã lây nhiễm. Nhiều khách hàng đã trở thành thành viên tích cực cùng các tiếp cận viên đi gặp những khách hàng mới để tuyên truyền.