Trang Chủ Tin tức Sự kiện SỐ NGƯỜI MUA BHYT NĂM 2015 GIẢM 1,2 TRIỆU NGƯỜI

SỐ NGƯỜI MUA BHYT NĂM 2015 GIẢM 1,2 TRIỆU NGƯỜI

67
0

Từ ngày 1.1.2015, theo Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi), người dân muốn mua thẻ BHYT phải đăng ký mua theo hộ gia đình. Tuy nhiên, kể từ khi thực hiện Luật mới, số người mua  thẻ bảo hiểm y tế đã giảm. Cụ thể, so với năm 2014, số mua bảo  hiểm y tế trong đàu năm 2015 giảm khoảng 1,2 triệu người.

aids_bhyt_1

Ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng ban thực hiện chính sách, BHXH Việt Nam

Thứ Ba, ngày 12/05/2015 15:38 PM (GMT+7)

Kể từ khi thực hiện Luật mới, số người mua thẻ bảo hiểm y tế đã giảm. So với năm 2014, số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế trong năm 2015 giảm khoảng 1,2 triệu người.

Từ ngày 1.1.2015, theo Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi), người dân muốn mua thẻ BHYT phải đăng ký mua theo hộ gia đình. Tuy nhiên, kể từ khi thực hiện Luật mới, số người mua  thẻ bảo hiểm y tế đã giảm. Cụ thể, so với năm 2014, số mua bảo  hiểm y tế trong đàu năm 2015 giảm khoảng 1,2 triệu người.

Tại buổi gặp mặt báo chí ngày 12/5, ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng ban thực hiện chính sách, BHXH Việt Nam cho biết, số lượng người mua thẻ BHYT giảm trong đầu năm 2015. Theo ông Bằng, một số địa phương còn máy móc trong việc bán bảo hiểm theo hộ gia đình cho người dân. Nhiều người phản ánh đăng ký thẻ BHYT theo hộ gia đình còn phiền hà, gây khó khăn. Chẳng hạn, Luật quy định bắt buộc mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình từ ngày 1/1/2015 trong khi gia đình có người đi công tác nước ngoài, công tác ở tỉnh khác nhưng xã phường lại yêu cầu phải photo thẻ bảo hiểm y tế, giấy tạm trú tạm vắng. “Bắt người dân làm những điều này là không cần thiết”, ông Bằng nói.

Ông Bằng cho biết,  gia đình có thể tự khai thông tin trong lúc mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Chẳng hạn: Một gia đình có 5 người, gia đình có thể liệt kê số người có thẻ, số người chưa có thẻ, người đi công tác xa,  sau đó chủ hộ, địa phương xác nhận; không cần photo giấy tờ.  Ngoài ra, thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình rất đơn giản. Những người không có hộ khẩu, chỉ cần có giấy tạm trú, đăng ký mua bảo hiểm y tế, sau đó lấy xác nhận của cán bộ địa phương là có thể mua được bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, một người chỉ đóng 620.000 đồng/năm, trong khi nếu cả gia đình 5 người cùng mua thì số tiền phải đóng lên gần 2 triệu đồng dù mức đóng đã giảm dần. “Với người nông dân đây là khoản tiền lớn nhưng một tháng trung bình mỗi người đóng 33.000 đồng sẽ không cao”, ông Bảng nói.

Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách cho biết, BHXH đang bàn các giải pháp để hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân có thể tiếp cận với BHYT. Người dân mua thẻ có thể trả 6 tháng một lần trong khi trên thẻ vẫn in có thời hạn một năm. “Nều người dân đóng 6 tháng 1 lần thì 6 tháng sau, họ đã có thẻ. Vậy làm thế nào để đảm bảo thu đủ được số tiền mà họ chưa đóng. Vì vậy, trước mắt vẫn thực hiện đóng BHYT cả năm, còn việc thu nhiều lần cần tiếp tục nghiên cứu ”, ông Bằng băn khoăn.

Ngoài ra, hiện nay Nhà nước đã có các phương án hỗ trợ gia đình nghèo, khó khăn, chia thành nhiều loại đối tượng để hỗ trợ tiền mua thẻ BHYT. Hiện có tới 13 nhóm đối tượng được cấp thẻ miễn phí như: trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo, thân nhân người có công, cán bộ xã, phường nghỉ hưu…

Tại buổi gặp mặt báo chí, ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã ý thức rất rõ làm thế nào để người dân mặn mà với bảo hiểm y tế. Chẳng hạn, Bộ Y tế quy định thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với trẻ dưới 6 tuổi về nguyên tắc phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trong trường hợp, không có thẻ bảo hiểm y tế có thể xuất trình giấy khai sinh, chứng sinh. Hiện Bộ Y tế quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ sở khám chữa bệnh lập danh sách. Nếu các đối tượng chưa có thẻ phải chuyển cơ quan bảo hiểm rà soát và cấp thẻ. Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh không quy định thêm các thủ tục mà Bộ Y tế đưa ra.

Về chuyện một số địa phương còn máy móc trong việc bán bảo hiểm theo hộ gia đình cho người dân, ông Khảm nói: “Trong trường hợp khám chữa bệnh, cần giấy tờ, bệnh viện phải photo, không bắt bệnh nhân photo và không được thu thêm tiền”.

Đặng Anh Tuấn sưu tầm

Nguồn: Theo Diệu Thu.

www.danviet.vn/suckhoe/doi-tuong-tham-gia-bhyt-giam-1,2-trieu-nguoi