Trang Chủ Tin tức Câu chuyện thành công SÓNG BIỂN ĐỒ SƠN, YÊU THƯƠNG BỀN VỮNG

SÓNG BIỂN ĐỒ SƠN, YÊU THƯƠNG BỀN VỮNG

139
0

Nhóm Tự lực SÓNG BIỂN ĐỒ SƠN thành lập vào năm Bính Tuất, 2006; năm nay Giáp Ngọ 2014 mới là lên 9.

Nhóm Tự lực SÓNG BIỂN ĐỒ SƠN thành lập vào năm Bính Tuất, 2006; năm nay Giáp Ngọ 2014 mới là lên 9. Vậy mà Nhóm đã kết nối được 160 NCH và chịu ảnh hưởng của H, trong đó có  45 bạn nòng cốt  tham gia mọi hoạt động cũng như dự sinh hoạt của nhóm vào ngày 12 hàng tháng.

bai-004-2015-song-bien-do-son-1

Đến với Sóng Biển Đồ Sơn, bạn có ấn tượng là về nhà mình, khi mọi người đều vui vẻ, chia sẻ với nhau trên tinh thần tự nguyện và thân ái như anh chị em một nhà.  Hoạt động dự phòng HIV của nhóm khá toàn diện, các thành viên kiên trì tiếp cận và tư vấn cho những người có hành vi nguy cơ cao, vận động các bạn đến phòng tư vấn và xét nghiệm tự nguyện và đến phòng khám để đăng ký điều trị. Nhiều bạn trong nhóm đến chăm sóc, hỗ trợ NCH tại gia đình và tại bệnh viện và thật cảm động khi lá rách ít đùm lá rách nhiều. Tình thương yêu như một con ngựa đau, cả tầu bỏ cỏ. Như những người ruột thịt, các bạn thực hiện chăm sóc tận tình NCH ở giai đoạn AIDS, tắm rửa, khâm niệm khi họ qua đời.

Với sự hỗ trợ của Trung tâm COHED, nhóm đã tiếp cận những gia đình NCH gặp khó khăn để tạo cơ hội,việc làm; giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống bằng cách cho vay tín dụng nhỏ lẻ.  Nhóm đang triển khai thêm mô hình chế biến hải sản khô ngay tại địa bàn Đồ Sơn với các thành viên là NCH. Qua thời gian phát triển mô hình này, Trung Tâm COHED lại hỗ trợ thêm nguồn vốn cho nhóm để nhóm triển khai cho các hộ gia đình NCH và hộ gia đình khó khăn vay theo chương trình trả góp hàng tháng, số vốn được trả hàng tháng lại tiếp tục cho những hộ có nhu cầu muốn vay. Ngoài ra nhóm còn thu được khoản tiền lãi 0.4% từ số vốn tín dụng đó để chi cho thăm hỏi, quà tết cho các thành viên nòng cốt. Nhóm đã động viên, khuyến khích các trẻ OVC hòa nhập vào cuộc sống, tổ chức các buổi vui chơi, ngoại khóa, vào dịp Trung thu hay vào ngày Thiếu nhi quốc tế mồng  1 tháng 6 hàng năm. Cũng nhờ có mô hình phát triển này mà nhóm đã thu hút được nhiều NCH tham gia.

Kinh nghiệm duy trì và phát triển được nhóm  trước hết là người cầm đầu có tinh thần trách nhiệm cao, có uy tín, nói được các bạn trong nhóm. Lãnh đạo nhóm đã làm ăn minh bạch,có sự hiểu biết và nhận thức tốt hơn, rộng  hơn so với các bạn trong nhóm, luôn giúp đỡ  các thành viên gặp khó khăn trong công việc, mở mang mối quan hệ của nhóm. Các thành viên nòng cốt của nhóm đúng là người chăm chỉ, hiểu biết, năng động trong công  việc, tôn trọng ý kiến của nhóm trưởng. Cả nhóm  nâng cao tinh thần chia sẻ, hòa hợp,vui vẻ, tôn trọng nhau, mang sức lực nhỏ bé của mình để giúp đỡ các bạn cùng cảnh ngộ đứng dậy và bước tiếp trên con đường đầy chông gai mà chỉ có NCH mới từng trải qua và đã thấu hiểu.

bai-004-2015-song-bien-do-son-dinh-thu-bao-dai-1

Theo chị Nhóm trưởng Đinh Thị Huyền, được sự hỗ trợ hay giúp đỡ của dự án hay tổ chức nào thì các bạn lại cùng nhau hoạt động một cách có hiệu quả nhất. Cho dù đi đâu,tham dự chương trình gì các bạn trong nhóm đều giới thiệu về nhóm của mình kèm theo những thành quả mà nhóm đạt được. Vào ngày sinh hoạt hàng tháng, các bạn tập trung đầy đủ cả bạn mới lẫn bạn cũ tại nhà nhóm trưởng. Họ vui đùa, chia sẻ mọi chuyện với nhau như những anh chị em trong gia đình, họ gọi nhau là gia đình NCH.

Năm Ất Mùi sắp sang, nhóm sẽ lên mười. Mười năm chưa phải là dài, nhưng cũng đủ cho ta thấy bài học của SÓNG BIỂN ĐỒ SƠN là yêu thương bền vững, lá rách ít đùm lá rách nhiều, lãnh đạo nêu gương, thành viên có trách nhiệm. Như chị Huyền đã nói: “Chúng ta là 1 đại gia đình, cùng nhau chung tay xây dựng gia đình đó mãi mãi hạnh phúc!”

                                                       BS. Đặng Văn Khoát