Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV Sống chung với HIV

Sống chung với HIV

97
0

Ngày nay, “sống chung với HIV” là một động thái tích cực và thể hiện sự tiến bộ trong suy nghĩ, nhận thức của không chỉ những người được chẩn đoán dương tính với HIV mà còn là của những người sống xung quanh họ như người thân, bạn bè, hàng xóm.v.v.

Ngày nay, “sống chung với HIV” là một động thái tích cực và thể hiện sự tiến bộ trong suy nghĩ, nhận thức của không chỉ những người được chẩn đoán dương tính với HIV mà còn là của những người sống xung quanh họ như người thân, bạn bè, hàng xóm.v.v. Sự tiến bộ trong giáo dục về HIV, trong chẩn đoán và điều trị đã làm cho HIV không đáng sợ hơn rất nhiều so với trước đây- khi không có phương pháp điều trị và chưa có nhiều hiểu biết về nó. Tất cả những kết quả nghiên cứu đều nhằm mục đích đối phó với HIV dương tính. Dù bạn có nguy cơ nhiễm HIV hay không có nguy cơ, đã chẩn đoán nhiễm hay chưa thì những thông tin mà ngày nay chúng ta được cung cấp trên mọi phương tiện thông tin truyền thông là để hỗ trợ cho tất cả mọi người chứ không chỉ cho những người dương tính với HIV.

Học cách sống chung với HIV có nghĩa là chúng ta có cơ hội nhìn thấy các bác sĩ thường xuyên hơn, chúng ta học thêm được một thói quen có ích là uống thuốc đúng hướng dẫn, có một chế độ ăn uống hợp lý,  sống tích cực hơn bằng việc tự ý thức làm hay không làm những điều mà có thể ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực tới việc điều trị, tới sức khoẻ và tới những người xung quanh.

Các chuyên gia y tế trong và ngoài nước đang ngày càng được đào tạo tốt hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng; khoa học- công nghệ cũng không ngừng tiến bộ; con người cũng không ngừng phát triển nhận thức, không ngừng tiến hoá. Vậy nên, HIV/AIDS là một  “cơn lũ” mà sức tàn phá của nó là không thể phủ nhận. Nhưng, “ sống chung với lũ” một cách tích cực là điều chúng ta hoàn toàn có thể.

Nếu bạn chưa bao giờ tìm hiểu về HIV, về những câu chuyện cá nhân từ những người sống chung với HIV và các thông tin hữu ích khác từ chuyên gia về HIV, các nhà nghiên cứu y tế và cộng đồng xã hội; thì hãy bắt đầu tìm hiểu từ ngày hôm nay. Còn nếu bạn đã từng tìm hiểu thì đừng bao giờ dừng lại. Những thông tin đó có thể giúp bạn hoặc bạn bè và gia đình của bạn hiểu cách để sống với HIV bao gồm cả những việc như giữ “ vùng an toàn” cho những người HIV âm tính, đối phó với nỗi sợ hãi HIV một cách tích cực, có cơ hội nhận được sự hỗ trợ, hiểu biết thêm về các diễn biến và tình trạng sức khoẻ của mình, lấp đầy thêm khoảng trống thông tin về HIV còn thiếu, hoặc thông báo hay được thông báo về những vấn đề  quyền con người như bị phân biệt đối xử.

“ Sống chung với HIV”- một cách sống tích cực

                                                                      Nguyễn Quỳnh Như