Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV SỐNG THỬ – GIÁO DỤC LỐI SỐNG LÀNH MẠNH VÀ AN TOÀN

SỐNG THỬ – GIÁO DỤC LỐI SỐNG LÀNH MẠNH VÀ AN TOÀN

191
0

Trong xã hội ngày nay, sống thử là một hiện tượng ngày càng phổ biến. Lối sống của mọi người, nhất là của thanh thiếu niên dễ thay đổi theo cuộc sống ngày càng hiện đại, sống thử là một xu thế trong giới trẻ.

Trong xã hội ngày nay, sống thử là một hiện tượng ngày càng phổ biến. Lối sống của mọi người, nhất là của thanh thiếu niên dễ thay đổi theo cuộc sống ngày càng hiện đại, sống thử là một xu thế trong giới trẻ. Nhiều nhất là các bạn sinh viên xa nhà, trong cùng xóm trọ “góp gạo thổi cơm chung”, kế đến là những người đã đi làm có nhu cầu tìm hiểu nhau trước khi lập gia đình. Hiện nay, nhiều bạn sống thử chưa hiểu hết về lối sống an toàn khi họ bắt đầu sống chung và tiềm ẩn nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục.

Thực trạng sống thử

Theo thống kê của Đại học Quốc gia  thành phố Hồ Chí Minh năm 2013, có khoảng 1/3 bạn trẻ đang sống thử trước hôn nhân.  Dạo qua các dãy trọ, cảnh các bạn sinh viên nam nữ sống thành cặp trong các phòng trọ là chuyện “thường ngày ở huyện”. Ngày càng nhiều cặp đôi từ quê ra, hoặc những bạn sinh viên xin bố mẹ ra ở độc lập để thuận lợi cho việc học tập và “sống thử”.

Sẽ chẳng có gì là lạ nếu ta đi vào bất cứ một xóm trọ nào đó mà bắt gặp một trai một gái trong một phòng, ăn chung, ngủ chung. Xóm trọ kia có hai bạn nam nữ yêu nhau thắm thiết. Cả xóm trọ đều tin rằng hai người này sẽ cưới nhau ngay sau khi ra trường vì “bọn chúng quấn quít nhau lắm rồi. Khi chưa sống chung, cứ một tuần đôi ba lần họ đến ngủ cùng nhau, hưởng thụ “trái cấm” đến gần hết ngày hôm sau mới về. Những lúc đó cả xóm trọ hầu như bị mất ngủ bởi những tiếng kêu của họ. Thấy bất tiện vì không được ở cùng nhau cả ngày, cặp này đã dọn về sống chung. Họ được bên nhau thoải mái, cả ngày lẫn đêm họ mặc sức “yêu”.

Lợi và Hại

Cái hại thì cũng nhiều người biết. Đó là dễ xô xát, va chạm với nhau. Nếu yêu nhau mà chỉ gặp nhau ở ngoài thôi thì trong mắt người này sẽ thấy người kia rất đẹp. Nhưng khi sống thử, nhiều chuyện trong cuộc sống hàng ngày sẽ xảy ra, như nấu cơm, rửa bát, giặt đồ.. Chuyện rất nhỏ nhưng cũng có thể dẫn đến cãi vã, thậm chí thượng cẳng chân, hạ cẳng tay. Người viết đã từng chứng kiến một cặp đôi sống thử đã cầm bát ném nhau chỉ vì người con trai “kiêu” không chịu giặt quần lót cho bạn gái. Hoặc như một bạn trai đã thẳng tay tát bạn gái của mình chỉ vì “cứ tưởng cô đảm đang lắm”. Những chuyện dở khóc dở cười đã xảy ra khi hai người khác nhau, có thói quen, sở thích, sinh hoạt khác nhau lại đến sống cùng nhau.

Tai hại hơn, không ít bạn trẻ sau một thời gian sống thử đã bị nhiễm bệnh xã hội,. Nhẹ thì lậu, nặng thì giang mai, HIV. Nhiều cặp đôi sau một thời gian chia tay, khi được hỏi lại ngớ người ra không trả lời được bạn trai hoặc bạn gái họ là ai. Thói quen kết bạn qua mạng và không tìm hiểu kỹ hoàn cảnh gia đình của nhau đã đem đến cho họ tương lai u ám.

Có cả những người ủng hộ sống thử, vì nó cũng có cái lợi là hai người yêu nhau có thể tìm hiểu nhau rõ hơn trước khi trở thành vợ chồng thực sự. Nhiều bạn trẻ cho rằng sống với nhau một thời gian để tìm hiểu nhau, nếu thấy hợp thì cưới, còn nếu không thì chia tay, không ai nợ gì ai. Số khác thì do yêu nhau nên tự nguyện sống thử với nhau, không so đo tính toán.

Phụ huynh thường không chấp nhận sống thử

Khi biết con cái mình đang sống thử, hầu hết các bậc phụ huynh đều không đồng tình với giới trẻ. Họ cho rằng chưa là vợ chồng mà đã sống với nhau là lối sống không lành mạnh, họ lo ngại không khéo thì lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, quan hệ tình dục sẽ dẫn đến bỏ dở học hành, có thai ngoài ý muốn, làm tan vỡ cuộc sống của con cái mình. Theo gia phong, họ muốn  chỉ khi cưới nhau xong thì nam nữ mới được phép sống cùng nhau với vai trò vợ chồng. Một số ông bố bà mẹ còn muốn thực hiện quyền dựng vợ, gả chồng cho con Khi phát hiện con cái vì sống thử mà bỏ bê học hành, thi cử, cha mẹ họ ở dưới quê đã lên để kéo hai người ra khỏi men say tình ái, về quê làm đám cưới rồi bắt phải ở nhà, không cho lên thành phố trọ học nữa. Tuy vẫn còn may vì tình yêu không bị chia rẽ nhưng con đường học vấn của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng chỉ vì sống thử.

Từ bí mật đến công khai

Câu chuyện bạn trẻ sống thử đã có từ lâu, nhưng điều đáng nói ở đây là một số bạn ngày càng tỏ ra công khai và trơ lì, cả với hàng xóm và sinh viên cùng trường, thậm chí cả với giáo viên. Thời buổi mạng xã hội lên ngôi, ta có thể bắt gặp hàng loạt hình ảnh yêu đương táo tợn ngay trong căn phòng trọ trên facebook. Không sợ dư luận, không ngại điều tiếng và gia đình có phát hiện cũng công khai luôn, đó dường như là con đường đi vào ngõ cụt của một bộ phận thanh niên sống thử hiện nay.

Giáo dục lối sống lành mạnh và an toàn

Theo Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, mỗi năm trung bình có khoảng 300.000 ca nạo (chiếm 20% trong tổng số ca nạo phá thai), cao nhất so với các nước Đông Nam Á và thứ 5 thế giới. Tình hình sinh con quá sớm và nạo phá thai đang có xu hướng tăng lên.

Giáo dục thanh thiếu niên lối sống lành mạnh và đồng thời lối sống an toàn để tập trung vào học tập, chuẩn bị hành trang cho tương lai, để giảm bớt tình trạng sinh con quá sớm và nạo phá thai, nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục là một vấn đề cấp bách của xã hội hiện nay

.                                                   Đinh Thành Trung