Trang Chủ Tin tức Sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn...

Sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT” – Cột mốc quan trọng nhằm đảm bảo tài chính cho điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam

Ngày 08/3, tại Trung tâm Y tế Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hòa Kỳ (USAID) thông qua Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật Hướng tới Chương trình Phòng, chống HIV/AIDS Bền vững (SHIFT) tổ chức sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT”.

33
0

Tham dự sự kiện có bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; cùng đại diện Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Trung tâm y tế Nam Từ Liêm. Sự kiện còn có sự tham gia của hơn 100 đại biểu là đại diện các dự án, các nhóm cộng đồng, các tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn, người nhiễm HIV đang điều trị tại cơ sở và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí tại Hà nội.

Sự kiện này là kết quả của thời gian dài chuẩn bị, từ việc hoàn thiện cơ sở pháp lý đến kiện toàn các cơ sở điều trị, mở rộng tỷ lệ người nhiễm HIV tham gia BHYT, đấu thầu thuốc tập trung mua thuốc ARV sử dụng nguồn quỹ BHYT và hoàn thiện các hướng dẫn quản lý, sử dụng và thanh quyết toán thuốc ARV nguồn quỹ BHYT. Đây cũng là cột mốc quan trọng nhằm đảm bảo tài chính cho điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam. Cũng tại thời điểm này, 188 cơ sở điều trị ARV trên toàn quốc bắt đầu điều trị ARV cho bệnh nhân thông qua BHYT.

Việc điều trị sớm và tuân thủ điều trị sẽ giúp người nhiễm HIV sống lâu, khỏe mạnh và ngăn ngừa khả năng lây nhiễm HIV ra cộng đồng. BHYT sẽ chi trả tiền thuốc ARV, các xét nghiệm phục vụ điều trị và các dịch vụ đặc thù theo phạm vi, mức hưởng của người tham gia BHYT. Chi phí thuốc ARV phác đồ bậc 1 khoảng hơn 4 triệu đồng/năm/người, phác đồ bậc 2 đắt gấp 7-8 lần, các chi phí khám bệnh, các xét nghiệm định kỳ và các dịch vụ đặc thù cũng khá cao. Người nhiễm HIV có xác suất mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội cao hơn người không nhiễm. Vì vậy, BHYT giúp người nhiễm HIV giảm gánh nặng tài chính cho chăm sóc sức khỏe, giúp họ đảm bảo việc điều trị liên tục và lâu dài.
Đến nay, việc tham gia và sử dụng BHYT của người nhiễm HIV đã đơn giản, thuận lợi hơn. Người nhiễm HIV không nhất thiết phải tham gian BHYT theo hộ gia đình; đã có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giấy tờ tùy thân, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, chuyển tuyến, chuyển tiếp…v.v Việt Nam có gần 140.000 người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV, đạt khoảng 70% người nhiễm HIV đã được phát hiện. Trong số đó, tỷ lệ bệnh nhân có tải lượng vius dưới ngưỡng ức chế và hầu như không có khả năng lây nhiễm cho người khác theo con đường tình dục lên đến hơn 95%.

IMG_0359.JPG

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị: những người không may bị nhiễm HIV hãy cố gắng tham gia BHYT và tuân thủ điều trị ARV theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Các địa phương cần chủ động bố trí, huy động kinh phí để thực hiện mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT và hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV BHYT theo Quyết định 2188/QĐ-TTg ngày 15/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Cơ quan BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế để đảm bảo cung ứng thuốc ARV cho bệnh nhân có thẻ BHYT liên tục, kịp thời. Và các cơ sở điều trị hãy tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh HIV/AIDS được khám, chữa bệnh với chất lượng cao; ân cần, niềm nở, tránh kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV; đảm bảo bí mật thông tin cá nhân cho người bệnh.

Từ trước đến nay, việc điều trị bằng thuốc ARV được cung cấp miễn phí thông qua nguồn tài trợ quốc tế. Tuy nhiên, khi nền kinh tế Việt Nam ngày một tăng trưởng và phát triển, các cơ quan viện trợ quốc tế sẽ chuyển phân bổ nguồn lực hỗ trợ sang các nước có nguồn lực hạn chế và tình hình dịch HIV nghiêm trọng hơn. Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR) đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam củng cố và mở rộng triển khai BHYT, như một chiến lược quan trọng nhất để duy trì bền vững chương trình điều trị bằng thuốc ARV. Hiện tại, BHYT đang thanh toán các chi phí như phí khám bệnh, xét nghiệm và điều trị nhiễm trùng cơ hội dành cho người nhiễm HIV tại các cơ sở điều trị HIV đủ điều kiện, trong tương lai, từ năm 2019, BHYT sẽ mở rộng chi trả cho cả thuốc ARV cho các bệnh nhân có thẻ BHYT.

a7_7072.jpg

Cũng tại sự kiện, ông Ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam: “Chính phủ Hoa Kỳ thông qua PEPFAR và các đối tác Việt Nam đã cùng nhau nỗ lực trong suốt 15 năm qua nhằm ngăn chặn đại dịch HIV và kết quả đạt được đến nay là rất ấn tượng. Việc chuyển dần nguồn lực chi trả cho điều trị HIV sang quỹ BHYT là một chiến lược đúng đắn, thể hiện cam kết mãnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong quyết tâm chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030. Từ nay, người nhiễm HIV tại Việt Nam có thể an tâm, tiếp tục duy trì điều trị HIV và sống khỏe ngay cả khi các nguồn lực quốc tế bị cắt giảm”.

a5_7080.jpg

Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu thể hiện sự cam kết của Hà Nội trong đảm bảo cung cấp đủ BHYT cho người nhiễm HIV

Trên thế giới hiện nay rất ít các quốc gia có thể làm được việc sử dụng BHYT để chi trả cho dịch vụ điều trị HIV. Trong 15 nước có tỷ lệ lây nhiễm cao nằm trong chương trình PEPFAR hỗ trợ, Việt Nam là nước duy nhất và đi đầu trong việc sử dụng nguồn lực trong nước thông qua BHYT để hỗ trợ các dịch vụ điều trị HIV cho người dân. Có được điều này là nhờ có sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam đối với công tác chăm sóc y tế nói chung và HIV nói riêng. Cụ thể, số người nhiễm HIV đang được điều trị ARV tham gia BHYT tăng từ 40% năm 2014 lên 89% cuối năm 2018, tăng hơn gấp đôi trong khoảng 4-5 năm trở lại đây. Bênh cạnh đó, Việt Nam cũng đi đầu trong việc đạt được ức chế tải lượng vi rút với mức trên 93%. Đây là một kết quả ấn tượng bởi nếu người nhiễm HIV đạt được ngưỡng ức chế tải lượng vi rút thì không có khả năng lây nhiễm HIV cho bạn tình qua đường tình dục.

a4_7102.jpg

a3_7112.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và các đồng chí Lãnh đạo trao hộp thuốc tượng trưng cho các bệnh nhân

Trong thời gian tới, Cục Phòng chống HIV/AIDS sẽ phối hợp với các đối tác thuộc PEPFAR hỗ trợ địa phương tăng độ bao phủ và sử dụng BHYT cho người nhiễm HIV. Hy vọng với những nỗ lực đang thực hiện, Việt Nam sẽ là quốc gia điển hình về cung cấp dịch vụ bền vững bằng nguồn lực trong nước, đồng thời đạt được mục tiêu kiểm soát dịch HIV.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

IMG_0478.JPG
Đại diện người nhiễm HIV phát biểu cảm ơn

a1_7134.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Ngài Đại sứ Mỹ cùng các đồng chí Lãnh đạo thăm quan cơ sở y tế và gặp gỡ bệnh nhân đến khám, nhận thuốc