Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV SỨC KHỎE SINH SẢN VÀ HIV/AIDS

SỨC KHỎE SINH SẢN VÀ HIV/AIDS

140
0

Tại Việt Nam, tỷ lệ phá thai tuổi vị thành niên chiếm tới 20% tổng số ca phá thai. Bên cạnh đó, tỷ lệ trẻ tuổi vị thành niên sinh con ở nước ta cũng cao gấp nhiều lần so với các nước trong khu vực.

Tại Việt Nam, tỷ lệ phá thai tuổi vị thành niên chiếm tới 20% tổng số ca phá thai. Bên cạnh đó, tỷ lệ trẻ tuổi vị thành niên sinh con ở nước ta cũng cao gấp nhiều lần so với các nước trong khu vực.

Tỷ lệ sinh con ở tuổi vị thành niên tại Việt Nam (nhóm từ 15-19) là 46%oo, cao hơn nhiều so với các quốc gia khác ở Châu Á. Tại Myanma, tỷ lệ này 17,4%oo, Malaysia với tỷ lệ 12%oo và Singapore với tỷ lệ 5,2%oo. Đáng nói, tỷ lệ sinh con ở tuổi vị thành niên đặc biệt cao ở nhóm dân số có trình độ học vấn thấp, mức sống thấp, các nhóm dân tộc thiểu số, nhóm dân cư khu vực nông thôn.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng này là do tình trạng tảo hôn và quan hệ tình dục trước hôn nhân vẫn xảy ra. Theo kết quả của Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, khoảng 2% nam thanh niên và 8,5% nữ thanh niên trong độ tuổi từ 15-19 từng kết hôn. Kết quả Điều tra quốc gia vị thành niên và thanh niên Việt Nam lần 2 năm 2009 cũng cho thấy 17% số thanh niên đã lập gia đình. Khoảng 44% thanh niên và vị thành niên trong độ tuổi 14 – 25 chấp nhận quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Trong khi đó, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục cho nhóm tuổi này chưa được phổ biến rộng rãi khiến thanh thiếu niên vẫn còn thiếu thông tin và kỹ năng sống liên quan đến sức khỏe sinh sản và tình dục. Do đó,  thanh thiếu niên dễ bị tổn thương và chịu những ảnh hưởng không tốt về sức khỏe như mang thai ngoài ý muốn, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV, bị lạm dụng tình dục và bạo lực giới.

Trước thực trạng này, nên cung cấp kiến thức về sức khoẻ sinh sản và tình dục gắn với HIV/AIDS ngay khi các em còn ở trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó các phòng khám về sức khỏe sinh sản cần thân thiện với lứa tuổi vị thành niên.

 

V.Anh