Trang Chủ Tin tức Sự kiện SỨC MẠNH CỦA THANH NIÊN

SỨC MẠNH CỦA THANH NIÊN

88
0

Trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, thanh niên là một lực lượng đóng vai trò quan trọng, góp phần tích cực trong công tác giáo dục, tuyên truyền và cảm hóa những người nhiễm, hoặc có nguy cơ cao nhiễm HIV/AIDS. Ngày thành lập Đoàn 26-3 là dịp để chúng ta nhìn nhận, tri ân công sức của tuổi trẻ trong cuộc chiến đầy cam go với đại dịch thế kỷ.

0031-2015

Nhớ ngày 26-3 năm ngoái, tôi gặp nhiều bạn thanh niên tích cực phát tờ rơi, tuyên truyền cho người nghiện ma túy về tác hại của việc dùng chung bơm kim tiêm. Các bạn làm việc hăng say, không sợ khó, không ngại khổ. dùng lời chia sẻ chân thành, đánh thức được tình cảm và hướng dẫn họ nên dùng BCS hay dung riêng bơm kim tiêm. Có thể thấy, trong vận động dự phòng HIV, thanh niên đóng vai trò quan trọng và nổi bật.

0031-2015a

Một điểm đặc biệt là phần đông thanh niên Việt Nam năng động trong tiếp thu tiến bộ khoa học công nghệ của thế giới. Thanh niên có trách nhiệm tự bảo vệ mình và thanh thiếu niên không để HIV/AIDS lây lan trong cộng đồng thanh thiếu niên do những tệ nạn xã hội.

Từ khi đất nước bước vào giai đoạn “dân số vàng” thì phong trào phòng chống HIV/AIDS trong thanh thiếu niên ngày càng được lan tỏa. Nhiều nhóm thanh niên tích cực hoạt động trên các mạng xã hội, qua đó xuất hiện các tổ chức tự thành lập, các nhóm tuyên truyền tự phát nhưng hoạt động khá bài bản và hiệu quả. Đó là tín hiệu đáng mừng vì lớp thanh niên ngày nay sẽ tích lũy đủ kinh nghiệm để trở thành người chủ tương lai của đất nước.
0031-2015b

Các buổi sinh hoạt của Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh đã động viên thanh niên chia sẻt có nhiều sáng kiến và hoạt động hiệu quả, tiêu biểu như mô hình “ban giúp bạn cai nghiện” hay “thanh niên phòng chống ma túy”…

Mặt khác, sự phát triển của công nghệ thông tin cũng có mặt trái sử dụng làm cho các tệ nạn có thêm đất sống và càng khó bị phát hiện. Nhiều trang Web từ nước ngoài được sử dụng làm công cụ buôn bán ma túy, mại dâm, đối tượng chủ yếu bị tác động xấu lại chính là giới trẻ – những người dễ bị cám dỗ nếu chưa đủ hiểu biết.

Cuộc chiến chống lại căn bệnh thế kỷ đã kéo dài nhiều năm và thực sự, đó là trận chiến lâu dài và rất khốc liệt. Để thắng được đại dịch, chúng ta cần đoàn kết và dựa vào sức mạnh của toàn dân, trong đó thanh niên phải là một lực lượng quan trọng, tiên phong, là sức sống, tương lai, là ngọn lửa rực cháy mãnh liệt của con người trong cuộc chiến cam go đó.

                                                              Đinh Thành Trung