Trang Chủ Tin tức Sự kiện Tập huấn về hỗ trợ phục hồi trong điều trị nghiện

Tập huấn về hỗ trợ phục hồi trong điều trị nghiện

Trong hai ngày 29-30/8/2023, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng kế hoạch và điều hành nhóm đồng đẳng hỗ trợ phục hồi trong điều trị nghiện” cho 12 nhóm Tự lực tham gia chương trình phục hồi trong điều trị nghiện.

25
0

Tham dự lớp tập huấn có hơn 100 học viên đến từ các nhóm tự lực “Xây dựng niềm tin, vượt lên chính mình” tại 12 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone và đại diện một số sở, ban, ngành thành phố. TS. Trần Hoàng Huyền Trâm, Phó Trưởng ban Khoa học – Công nghệ và Tư vấn phản biện là giảng viên lớp tập huấn.

Các học viên tham gia lớp tập huấn

Mục đích của lớp tập huấn nhằm trang bị cho học viên kiến thức chung về nghiện chất và phục hồi; các cấu phần quan trọng trong phục hồi toàn diện, Giới thiệu về mô hình hỗ trợ phục hồi trong điều trị nghiện MARS (Medication-Assisted Recovery Support Services) và các kỹ năng điều hành nhóm hỗ trợ đồng đẳng bao gồm khái niệm nhóm hỗ trợ đồng đẳng, các kỹ năng điều hành và hoạt động nhóm hiệu quả. Do vậy tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe giảng viên trình bày và cùng thảo luận các kiến thức về nghiện; các cấu phần quan trọng trong điều trị nghiện và phục hồi; mô hình đồng đẳng hỗ trợ phục hồi trong điều trị và phục hồi MARS cũng như các kỹ năng điều hành nhóm hỗ trợ đồng đẳng bao gồm kỹ năng điều hành buổi sinh hoạt; hình thức giám sát buổi sinh hoạt; các giai đoạn thay đổi và những hỗ trợ kịp thời.
Kết thúc khóa tập huấn các đại biểu, học viên đều đánh giá cao công tác tổ chức cũng như nội dung lớp tập huấn. Đồng thời thông qua các hoạt động này người tham dự cũng nhận thức rõ hơn về vai trò, chức năng, nhiệm vụ và những đóng góp của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố với các hoạt động được triển khai thực hiện theo chức năng của Liên hiệp hội.


Quang cảnh lớp tập huấn

Từ năm 2015, Liên hiệp Hội Hải Phòng đã thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở điều trị methadone trên địa bàn thành phố triển khai chương trình đồng đẳng hỗ trợ phục hồi thông qua các nhóm Tự lực “Xây dựng niềm tin, vượt lên chính mình”, đến nay sau 8 năm mô hình này đã giúp cho nhiều người nghiện được hỗ trợ phục hồi trong điều trị nghiện đặc biệt là những bệnh nhân đang tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng methadone từ bỏ ma túy và tuân thủ điều trị cũng như nâng cao sức khỏe cho chính bản thân người bệnh.
Các học viên thảo luận tại lớp tập huấn