Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV thang kinsey để làm gì?

thang kinsey để làm gì?

183
0

Khuynh hướng tình dục là đa dạng. Người có khuynh hướng tình dục khác giới còn gọi là dị tính chiếm đa số.

 Alfred Charles Kinsey, sinh 23.6.1894 vàvmất 25.8.1956 là một nhà sinh vật học Hoa Kỳ. Năm 1947 ông thành lập Viện Nghiên cứu tình dục, Đại học tổng hợp Indiana University, bây giờ gọi là Đại học Kinsey về Tình dục, Giới và Sinh sản. Sự nghiệp của ông đã ảnh hưởng sâu sắc đến các giá trị văn hoá và xã hội của Hoa Kỳ và nhiều nuớc khác.

Khuynh hướng tình dục là đa dạng. Người có khuynh hướng tình dục khác giới còn gọi là dị tính chiếm đa số. Một số người có khuynh hướng tình dục cùng giới, hay còn gọi là đồng tính, nam thích quan hệ tình dục (QHTD) với nam, nữ thích QHTD với nữ.Một số người lại có khuynh hướng tình dục lưỡng giới hay lưỡng tính, họ quan hệ tình dục với cả nam và nữ. Từ năm 1973,  QHTD cùng giới là bình thường, theo quan niệm của Tổ chức Y tế thế giới.

Thang Kinsey giúp cho các bạn nam giới xem mình đang ở đâu trong bậc thang khuynh hướng tình dục. Thang có 7 cột, đánh số từ cột số 0 đến cột số 6. Cột số 0 hoàn toàn màu trắng, cột số 6 hoàn toàn màu xanh. Các cột từ số 1 đến số 5 có cả hai màu xanh và trắng biểu thị nam giới màu xanh và nữ giới màu trắng.

Mầu trắng trong hình dưới đây là phụ nữ, màu xanh là nam giới.

thang kinsay

Bạn là nam giới, bạn có khuynh hướng tình dục khác giới hoàn toàn nếu bạn chỉ quan hệ tình dục (QHTD) với phụ nữ. Bạn xếp mình vào nhóm số  0, vào cột hoàn toàn màu trắng nhé!

Bạn có khuynh hướng tình dục cùng giới hoàn toàn nếu bạn chỉ QHTD với nam giới.Bạn xếp mình vào nhóm số  6, vào cột hoàn toàn màu xanh nhé!

Bạn là hifi, bạn có khuynh hướng tình dục lưỡng giới, bạn thích QHTD với cả nam và nữ. Bạn xếp mình vào nhóm số  1, 2, 3, 4 hoặc 5 tuỳ theo mức độ bạn có tình cảm, tình yêu, tình dục với nam tăng dần!

– Số 1: bạn thích QHTD chủ yếu là với nữ, đôi khi tình cờ có  QHTD với nam

– Số 2: bạn thích QHTD với nữ nhiều hơn là  QHTD với nam.

–     Số 3: bạn thích QHTD với cả nam và nữ, như nhau thôi mà!

–       Số4: bạn thích QHTD với nam nhiều hơn là  QHTD với nữ.

–       Số 5: bạn thích QHTD chủ yếu là với nam, đôi khi tình cờ có  QHTDvới nữ.

NGƯT. BS ĐặngVănKhoát