Trang Chủ Tin tức Câu chuyện thành công Thanh niên đóng một vai trò tích cực tại hội nghị AIDS...

Thanh niên đóng một vai trò tích cực tại hội nghị AIDS toàn cầu 2014

74
0

Một nét đặc trưng của Hội nghi AIDS toàn cầu 2014 tại Melbourn, Australia là vai trò tích cực của Thanh niên. Xin giới thiệu với bạn đọc về Nhà tổ chức và người phát ngôn tại Hội nghị quan trọng này và Lực lương Thanh niên Melbourn.

Một nét đặc trưng của Hội nghi AIDS toàn cầu 2014 tại Melbourn, Australia là vai trò tích cực của Thanh niên. Xin giới thiệu với bạn đọc về Nhà tổ chức và người phát ngôn tại Hội nghị quan trọng này và Lực lương Thanh niên Melbourn.

Nhà tổ chức hoạt động và người phát ngôn tại Hội nghị
aids-thanh niên đóng một vai trò tích cực tai hội nghị AIDS toàn cầu 2014
Khi trả lời câu hỏi “Ai là người đi đầu làm nên một Điện Biên Phủ trên không năm 1972”, tôi đồng ý với câu trả lời khẳng định của Nhà thơ, cố Phó thủ tướng Tố Hữu: “Đó là thanh niên!”. Hi vọng vai trò của Thanh niên nước ta những năm tới đây sẽ nổi bật để góp phần “Không còn người nhiễm HIV mới, Không còn người chết do AIDS, Không còn kỳ thị và phân biệt đối xử với người sống chung với HIV.”

Tại Hội nghị AIDS toàn cầu 2014 tại Melbourne (HN AIDS 2014) , Thanh niên không phải chỉ là các đại biểu, mà còn là nhà tổ chức hoạt động, người phát ngôn, người lãnh đạo và đồng nghiệp. Chương trình Thanh niên là một hệ thống các hoạt động được thiết kế cho thanh niên và do thanh niên. Đó là các buổi biểu diễn văn hóa, giáo dục hấp dẫn, các thuyết trình, hội thảo và thảo luận bàn tròn thiết thực của thanh niên. Đó là không gian thanh xuân cho thanh niên kết nối, hợp tác và giới thiệu những thành tựu từ khắp nơi trên thế giới. Đó là diễn đàn sôi nổi cho thanh niên tham gia vào các hoạt động tại hội nghị, là cơ hội phát huy giá trị trao đổi giữa các thế hệ, giữa các quần thể lớn tuổi và trẻ tuổi của những người đang tham gia hoạt động ứng phó toàn cầu với HIV. Chúng ta biết rằng lễ khai mạc HN AIDS 2014 đồng thời lại là lễ tưởng niệm các chuyên gia AIDS toàn cầu tử nạn trong chuyến bay MH17 của hãng Hàng không Malaysia qua Ukraina vừa qua. Việt Nam chúng ta chăng đã nói rằng “tre già măng mọc” đó sao.

Chị Khuất Thi Hải Oanh, Chủ nhiệm Diễn đàn xã hội dân sự Việt Nam phòng chống AIDS (VCSPA), một nhà hoạt động xã hội với sức sống thanh xuân đã có có bài trình bày nói về chính sách hiệu quả với ma túy và giảm tác hại ở Việt Nam, mở đầu một trong bốn phiên họp toàn thể của HN AIDS 2014. Theo chị “Con người làm ra luật. Con người cũng có thể thay đổi luật”.”Humans make the laws. Humans can change the laws too” Nếu bạn đã từng dự Hội nghị thường niên của VCSPA trong thời gian 2009-2013, bạn sẽ thấy đa số tham dự viên là thanh niên!

Lực lượng Thanh niên Melbourne

Lực lượng Thanh niêm Melbourne (MYF) là một Liên minh thanh niên toàn cầu hỗ trợ cho đáp ứng toàn cầu hướng về thanh niên. MYF là một mạng lưới của thanh niên từ khắp nơi trên thế giới cam kết định hình các ứng phó với HIV của các thế hệ tiếp theo. Trong sáu Hội nghị Quốc tế AIDS đã được tổ chức, thanh niên đã tham gia vào việc tổ chức các hoạt động đa dạng của chương trình thanh niên và huy động các nhà lãnh đạo trẻ tham dự.

Trong năm 2014, MYF là mạng lưới chính của Thanh niên làm việc cùng với Hiệp hội Quốc tế phòng chống AIDS, Làng Toàn Cầu và Tổ công tác Chương trình Thanh niên để hình thành định hướng chiến lược các hoạt động thanh niên và sự tham gia của thanh niên trong HN AIDS 2014 và xung quanh Hội nghị quan trọng này.

Một sáng kiến chung của MYF và YEAH, một đối tác cơ sở ở Australia hỗ trợ công việc nội bộ của MYF là tổ chức Hội nghị Thanh niên trước HN AIDS 2014 tại Thư viện Tiểu bang Victoria tại Melbourne từ ngày 18 đến ngày 19.7.2014.

Các đại biểu từ mạng lưới VNPUD của người sử dụng ma túy, VNSW của người lao động tình dục, VNMSM-TG của nam quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới đang tham gia HN AIDS 2004 tại Melbourne như chị Minh, anh Huy là thanh niên. Hãy mang tinh thần của Việt Nam tới HN AIDS 2004 và mang tinh thần của HN AIDS 2004 về với các mạng lưới thanh xuân của mình và của Việt Nam!

                                                                                                                                 BS. Đặng Văn Khoát