Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV THAY ĐỔI SUY NGHĨ HAY THẤT BẠI

THAY ĐỔI SUY NGHĨ HAY THẤT BẠI

84
0

Ngày nay, cụam từ “gái mại dâm” hay “cave” hay được dùng nhất để nói về một người phụ nữ hành nghề lao động tinh dục.

Ngày nay, cụm từ “gái mại dâm” hay “cave” hay được dùng nhất để nói về một người phụ nữ hành nghề lao động tinh dục. Hơn nữa, ở nước ta hiện nay, vẫn còn nhiều người coi lao động tình dục là nguyên nhân hiển nhiên của việc lây nhiễm HIV. Điều đó có phần đúng nhưng chưa đủ. Rõ ràng, quan hệ tình dục khi mua bán dâm chính là con đường để lây nhiễm HIV cho người khác, nhưng quy chụp “làm gái” với “bị H” là không thật công bằng.

Tiếp cận giới lao động tình dục là điều vô cùng khó khăn. Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tục tổ chức truy quét các tụ điểm mại dâm nên hầu như họ chuyển sang hoạt động bí mật, hoặc ẩn mình trên mạng. Điều dễ thấy hiện nay là những cô gái bán dâm “công nghệ cao” này có ý thức bảo vệ mình tốt hơn ngày trước, khi họ đưa ra một số yêu cầu bắt buộc với khách.

Mất nửa ngày tìm kiếm, tôi cũng bắt chuyện được với một cô gái như vậy. “Ly” – nghệ danh khi cô kiếm sống chỉ đưa ra một yêu cầu duy nhất “anh phải dùng condom, và sau đó anh có thể tận hưởng sung sướng”.

Tôi hỏi Ly rằng thường thì có nhiều cô gái yêu cầu khách dùng condom hay không? Ly trả lời miễn cưỡng, bây giờ ai cũng sợ dính H nên đều yêu cầu khách như vậy, nhưng trong những trường hợp đặc biệt thì không. 

Vậy ra, ít nhất cho đến bây giờ, chúng ta đã thấy một sự tiến bộ trong suy nghĩ của những phụ nữ hành nghề lao động tình dục. Họ bắt đầu biết nghĩ cho bản thân hơn, bắt đầu biết bảo vệ  bản thân, nhưng chưa chắc họ làm vậy để bảo vệ cho người khác.

Trong số những người lao động tình dục hiện nay, chúng ta chưa thể thống kê một cách đầy đủ rằng có bao nhiêu người đã nhiễm H. Chỉ biết rằng xã hội vẫn giữ một thái độ kỳ thị rất cao đối với ai làm nghề đó. Xét ra, nhu cầu tình dục là bản năng tự nhiên của con người. Nếu không có nhu cầu mua dâm, tất nhiên sẽ không có người bán dâm.

Thời gian vài năm gần đây, xã hội đã có cái nhìn chuyển dần theo hướng thay đổi đối với những người lao động tình dục Các nhà chức trách tập trung vào giải quyết việc làm cho họ, thay vì triệt phá. Các tổ chức xã hội lại đi theo một hướng khác là hướng dẫn giới lao động tình dục cách phòng chống những bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhất là HIV/AIDS. Đó là một cách làm đúng, tuy nhiên, nguồn lực tài chính có hạn cùng với những khó khăn nội tại của xã hội Việt Nam, có thể nói những cố gắng của các tổ chức xã hội chưa được đền đáp đúng mức.

Dẫu vậy, chúng ta có thể thấy rằng, thời đại công nghệ ngày nay chính là một lợi thế để thay đổi suy nghĩ tiêu cực của xã hội về định kiến đã tồn tại từ lâu đối với lao động tình dục. Chúng ta đã đưa ra được một luồng suy nghĩ tích cực trong xã hội và đang cố gắng lan tỏa và phát triển suy nghĩ đó: Thay vì kỳ thị, xa lánh, ghét bỏ thì hãy giang tay giúp đỡ họ, tạo cho họ một con đường sống khác tốt hơn cả về vật chất lẫn tinh thần. Trong thực tế, qua sự trợ giúp của các tổ chức xã hội, nhiều chị em đã được học nghề, được sự chia sẻ, giúp đỡ của những người đồng cảm, qua đó xóa bỏ tự ti, mặc cảm để chuyên tâm lao động, làm ăn.

Con đường chiến đấu với căn bệnh thế kỷ còn rất dài và gian lao,trong đó, làm thay đổi suy nghĩ tiêu cực trong xã hội là cuộc chiến quan trọng. Không ai muốn mình mắc bệnh nhưng làm sao để họ chung tay chiến đấu vì những người khác, đó là bài toán và cũng là nhiệm vụ để chúng ta phải dốc sức làm cho bằng được.

                                                                             Đinh Thành Trung