Trang Chủ Tin tức Thêm 12 người được điều trị ARV sau vụ tai nạn xe...

Thêm 12 người được điều trị ARV sau vụ tai nạn xe khách tại Kon Tum

82
0

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, đến trưa ngày 03/7/2017 có thêm 12 người bao gồm 7 nhân viên y tế, 01 chiến sĩ công an và 04 người dân đã được tư vấn, xét nghiệm sàng lọc và điều trị dự phòng miễn phí sau phơi nhiễm với HIV bằng thuốc ARV nâng tổng số người được điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV lên 36 người. Như vậy cả 36 người tham gia cấp cứu và cứu nạn có tiếp xúc trực tiếp với máu nạn nhân nhiễm HIV đã được điều trị ARV trong vòng 72 giờ sau phơi nhiễm. Khoảng thời gian này là thời gian tối ưu mà Bộ Y tế đã khuyến cáo.

Như tin đã đưa, ngày 30/6/2017 tại địa phận xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum đã xảy ra vụ tai nạn giao thông do 2 xe khách đâm nhau khiến nhiều người thương vong trong đó có 1 nạn nhân tử vong ngay tại chỗ. Nhiều cán bộ y tế, công an và người dân đã tích cực tham gia cấp cứu và cứu nạn trong vụ tai nạn này mà không kịp sử dụng các biện pháp phòng hộ. Trong số các nạn nhân tử vong có một người nhiễm HIV và tình trạng nhiễm HIV của nạn nhân này chỉ được biết sau khi cứu nạn và cấp cứu cho bệnh nhân.

Nhận được thông tin, Sở Y tế tỉnh Kon Tum và Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan hướng dẫn các cơ sở y tế tiến hành cấp cứu nạn nhân, tư vấn, xét nghiệm sàng lọc và cấp miễn phí thuốc ARV để điều trị phơi nhiễm HIV ngay cho những người có liên quan đến ca cấp cứu người nhiễm HIV theo qui định, kể cả người dân tham gia cấp cứu trong vụ tai nạn này. Sở Y tế  cũng đã hướng dẫn việc tiệt trùng, xử lý, mai táng người nhiễm và các vật dụng liên quan theo qui định; Tổ chức thăm hỏi, động viên những người dân và các cán bộ y tế đã tích cực tham gia cấp cứu người bị nạn; Tổ chức tuyên truyền về dự phòng phơi nhiễm HIV; Cung cấp thông tin chính thức cho các cơ quan thông tin đại chúng.

HT