Trang Chủ Tin tức Thêm 32.367 người được xét nghiệm, sàn lọc HIV

Thêm 32.367 người được xét nghiệm, sàn lọc HIV

Ban quản lý dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018 toàn dự án tiếp cận được 53.725 khách hàng, đạt 122,2% so với chỉ tiêu cam kết. Trong đó, các nhóm nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm, quan hệ đồng tính… tiếp cận được với chương trình can thiệp đều vượt chỉ tiêu cam kết 6 tháng đầu năm lần lượt là 123%, 121,9%, 120,4%, 125%.

28
0

Kết quả đạt được là nỗ lực của các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) trong hoạt động can thiệp dự phòng, mặc dù 6 tháng đầu của giai đoạn 2018 – 2020 là giai đoạn chuyển giao cần hoàn thiện nhiều quy trình thủ tục về đóng dự án giai đoạn cũ và phê duyệt giai đoạn mới cũng như hoàn thiện các hướng dẫn, quy định về chương trình, hành chính và tài chính.

Ngoài ra, chỉ số cam kết quan trọng thứ 2 của Dự án với nhà tài trợ là số khách hàng được xét nghiệm và biết kết quả HIV cũng vượt chỉ tiêu cam kết. Cụ thể, có tổng số 32.367 khách hàng được xét nghiệm, đạt 60,2% trong tổng số khách hàng tiếp cận. Để đạt được kết quả đáng khích lệ này là nhờ mô hình lay-test đã được nhân rộng tại toàn bộ 15 tỉnh/ thành phố thuộc dự án. Đây là mô hình xét nghiệm nhanh HIV ngoài cộng đồng (laytest), rất tiện lợi trong việc tiếp cận và tư vấn khách hàng thực hiện. Kết quả xét nghiệm sàng lọc nhanh HIV lại có độ chính xác cao khiến khách hàng rất yên tâm. Thêm vào đó, các CBO cũng rất linh hoạt trong sử dụng các kênh tư vấn giới thiệu về laytest như tư vấn trực tiếp hay thông qua mạng xã hội giúp gia tăng nhanh chóng số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ. Nhìn chung, tỷ lệ khách hàng được xét nghiệm HIV khác nhau giữa các đơn vị triển khai thực hiện.

Được biết, Dự án “Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội và các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS” được Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét (QTC) tài trợ thực hiện trong 3 năm (từ tháng 1.2018 đến tháng 12. 2020 với số vốn là 6.499.966 đô la Mĩ. Dự án do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) làm cơ quan chủ quản – chủ dự án, trực tiếp quản lý và thực hiện. Hoạt động chính của Dự án bao gồm, cung cấp các gói dịch vụ dự phòng HIV cho các nhóm khách hàng chính của dự án bao gồm người nghiện chích ma túy (NCMT), phụ nữ bán dâm (PNBD), nam quan hệ tình dục với nam (MSM), người chuyển giới nữ (CGN) và hỗ trợ người nhiễm HIV (NCH) gặp khó khăn trong tiếp cận và điều trị HIV; Củng cố các hệ thống cộng đồng bền vững và tương thích trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; Thúc đẩy môi trường thuận lợi về mặt pháp lý và thực thi chính sách, pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm đối tượng chính của dự án tiếp cận các dịch vụ y tế.