Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV Thuốc kháng vi rút ARV được cấp miễn phí

Thuốc kháng vi rút ARV được cấp miễn phí

91
0

Tại sao thuốc phòng, chống phơi nhiễm HIV không được bán rộng rãi để người dân mua và sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, bởi hiện nay rất nhiều người chưa biết đến loại thuốc này.

Ông Nguyễn Huy Hoàng (tỉnh Ninh Thuận) thắc mắc: Tại sao thuốc phòng, chống phơi nhiễm HIV không được bán rộng rãi để người dân mua và sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, bởi hiện nay rất nhiều người chưa biết đến loại thuốc này.  

Theo ông Hoàng, nguyên nhân nhiều người chưa biết đến loại thuốc này do tuyên truyền chưa tốt, nếu mọi người biết đến loại thuốc này thì công tác phòng chống HIV sẽ rất hiệu quả, hạn chế được tối đa người bị phơi nhiễm HIV.

Trao đổi vấn đề này, ông Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng – Cục Phòng, Chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, việc quản lý, phân phối, cung ứng, kê đơn sử dụng thuốc điều trị kháng vi rút HIV – ARV được thực hiện theo quy định tại các Điều 12, 13, 14, 15 Nghị định số 108/2007/NĐ-CP ngày 26/6/2007 của Chính phủ.

Việc các thuốc kháng vi rút HIV hiện không được bán rộng rãi trên thị trường do hiện nay các thuốc này phần lớn được mua từ kinh phí tài trợ của nước ngoài và một phần nhỏ từ ngân sách nhà nước và được cấp phát miễn phí cho người nhiễm HIV đủ tiêu chuẩn điều trị và cho dự phòng phơi nhiễm HIV. Các doanh nghiệp kinh doanh thuốc ít hoặc không thực hiện việc phân phối loại thuốc này trên thị trường vì số lượng hàng tiêu thụ thấp (hầu hết đã được cung cấp miễn phí).

Việc tuyên truyền phòng lây nhiễm HIV đã được thực hiện hết sức tích cực trong thời gian vừa qua và tập trung vào nâng cao nhận thức, thực hành phòng lây nhiễm HIV, triển khai các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV như sử dụng bao cao su, dùng riêng bơm kim tiêm, điều trị thay thế nghiện bằng methadone, tăng cường phát hiện sớm người nhiễm HIV, quản lý nguồn lây, mở rộng độ bao phủ điều trị ARV, nâng cao chất lượng các dịch vụ, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử…

Bên cạnh việc điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV, người bị phơi nhiễm còn cần được đánh giá các yếu tố khác như: Tình trạng nhiễm HIV; phạm vi, tần suất và thời gian có nguy cơ phơi nhiễm; tư vấn trước xét nghiệm HIV; tiến hành xét nghiệm HIV, đánh giá tình trạng HIV của nguồn lây, theo dõi và tư vấn hỗ trợ theo quy định tại điểm 2, khoản VIII, phần A Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị HIV/AIDS ban hành kèm theo Quyết định số 3003/QĐ-BYT ngày 19/8/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Vì vậy, những người nghi ngờ bị phơi nhiễm với HIV cần đến cơ sở y tế điều trị bằng thuốc kháng vi rút HIV gần nhất và trong thời gian sớm nhất (từ 2-6 giờ và trước 72 giờ) để được tư vấn, xét nghiệm và điều trị dự phòng kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng theo các quy định hiện hành.

Nguồn: Chinhphu.vn