Trang Chủ Tin tức Tiếng kêu cứu của người đồng tính từ nhà “Tạm lánh”

Tiếng kêu cứu của người đồng tính từ nhà “Tạm lánh”

327
0

Bị ép duyên để trừ nợ, bị gia đình bắt cưới vợ dẫn đến tự tử… là những câu chuyện buồn về số phận của một số người đồng tính nam trong ngôi nhà “Tạm lánh”.

Vụ “cứu nét” lúc nửa đêm

Với số tiền ít ỏi còn sót lại trong người là 8.000 đồng, Nguyễn Minh Khánh- người đồng tính nam (sinh năm 1997 – Sài Gòn) đã chủ động vào tiệm net để liên lạc với bạn bè nhờ giúp đỡ. Tất cả những gì Khánh nhận được là những câu mắng mỏ, cái nhìn kỳ thị, coi thường vì nghĩ Khánh chỉ giống như mấy thanh niên dạt nhà “cứu Nét” khác. Cuối cùng, may mắn cũng mỉm cười với Khánh khi cậu vô tình gặp được Nguyễn Đức (một tình nguyện viên của Open- một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp đỡ những người bị bạo hành, kỳ thị…), Đức nhanh chóng nhận ra vấn đề mà Khánh đang phải đổi mặt. Đức lập tức liên hệ với nhóm Open Group để yêu cầu tiếp nhận hỗ trợ.

Tình nguyện viên làm việc tại văn phòng nhóm-Ảnh: Open cung cấp

Open Group nhận được thông tin của Khánh lúc 22 giờ đêm, lúc đó cậu đang ở cửa hàng đường Tân Kỳ Tân Quý- Bình Tân- thành phố Hồ Chí Minh. Khánh còn đúng 8.000đ, đủ để trả tiền 2 tiếng Internet ở đó. Open Group chủ động liên lạc với Khánh và hai người bạn là đầu mối của Open Group tại Bình Tân là Phong và Tâm. Trong vòng 30 phút sau khi nhận được tin báo, Phong và Tâm đã đến quán Internet để xác minh câu chuyện của Khánh, đồng thời báo tin về trụ sở Open. Qua xác minh, mọi người được biết câu chuyện của Khánh bắt đầu từ  khoản nợ gần 100 triệu đồng của gia đình.

Bắt con trai đồng tính lấy vợ để… trừ nợ

Qua xác minh, được biết Khánh là con trai út trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Khi Khánh đang học cấp III một trường ở Tân Phú, mẹ Khánh ép Khánh lấy vợ để trừ vào món nợ của gia đình. Theo lời mẹ Khánh, gia đình mắc nợ gia đình cô gái kia gần 100 triệu đồng. Nhà cô gái tuy khá giả nhưng cô có biểu hiện của bệnh tâm thần. Không muốn làm khổ cô gái cũng như bản thân,  Khánh nhất quyết không chịu chấp nhận cuộc hôn nhân đã được định sẵn này. Vì cậu là người đồng tính, không hề có cảm xúc với con gái, đặc biệt không thể sống với người mà cậu không yêu thương.

Khánh kể lại, từ năm lớp 10 đến lớp 12, ngày nào cũng bị gia đình ép chuyện tốt nghiệp xong là phải cưới cô gái kia ngay. Không chịu nổi áp lực, Khánh đã nói thú nhận về giới tính thật của mình với gia đình: “Con là người đồng tính và con không thích con gái”. Cứ tưởng gia đình sẽ dừng lại. Nhưng không, sau khi thú nhận, mẹ và anh chị càng ép buộc cưới vợ vì để chữa luôn bệnh đồng tính.

Thậm chí, nhà cô gái kia biết Khánh là người đồng tính những vẫn ép buộc cậu kết hôn với con gái mình. Đớn đau, tủi nhục, không thể chịu đựng thêm, Khánh quyết bỏ trốn khỏi gia đình. Cậu biết đây chỉ là cách tạm thời nhưng nó giúp cậu có thể kéo dài tình thế và ít nhất là thoát khỏi những dày vò, đau đớn. Cậu quyết định bỏ nhà đi. Hơn một tuần, lang thang tìm sự hỗ trợ từ bạn bè, nhưng đều nhận được những cái lắc đầu vô cảm. Sau 3 ngày nhịn đói, lang bạt khắp nơi, ăn bờ ngủ bụi cậu mới gặp được người tốt.

Sau khi xác minh, các thành viên của Open đã đưa Khánh về chăm sóc tại nhà tạm lánh cho người đồng tính. Cùng với sự hỗ trợ, tư vấn về mặt tâm lý, dần dần Khánh đã từ từ giải quyết được các vấn đề của mình và nhận được sự cảm thông của gia đình.

Ép con đồng tính cưới vợ để chữa bệnh

Ý tưởng hình thành Open Group được xuất phát từ câu chuyện thật về D – một người đồng tính 8x ở Sài Gòn. D là con trai một trong nhà, là niềm hy vọng của gia đình. Sợ bố mẹ buồn nên cậu cố giấu giới tính thật của mình. Ở trường, anh được bạn bè đánh giá là năng động và thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội. Mọi chuyện bắt đầu từ khi gia đình phát hiện ra giới tính thật của anh. Bố mẹ lập tức đưa anh đi gặp các thầy cúng nổi tiếng trong vùng, thậm chí đưa đến bệnh viện tâm thần để khám chữa… Sau khi làm tất cả các biện pháp, mà không có chuyển biến gì. Gia đình quyết định ép D lấy vợ. Cô dâu đã được gia đình chọn sẵn và không hề biết về giới tính thật của D.

Dù bị ép buộc nhưng D nhất mực phản đối cuộc hôn nhân đã định sẵn này. Trước sự ngang bướng của D, gia đình và họ hàng anh thay nhau khuyên giải không được thì quay sang chửi mắng dồn dập. Quá tuyệt vọng, tổn thương, D bắt đầu có những ý nghĩ tiêu cực. Trước ngày cưới một tuần, gia đình hai bên bàng hoàng khi biết tin D đã thắt cổ tự tử.

Anh Phan Thanh Nhàn  – Chủ nhiệm Open Group cho biết, đến thời điểm tháng 1 năm 2017, Open Group là điểm đến cho 300 mảnh đời gặp vấn nạn bạo hành. Nhà tạm lánh Open Group là nơi vận động nguồn lực để cưu mang những người đồng tính không được gia đình chấp nhận, những bà bầu đơn thân, và hỗ trợ trẻ em bị lạm dụng…

Bình Nguyên