Trang Chủ Tin tức Sự kiện TIN TỨC HỘI NGHỊ AIDS QUỐC TẾ LẦN THỨ 20, tháng 7.2014

TIN TỨC HỘI NGHỊ AIDS QUỐC TẾ LẦN THỨ 20, tháng 7.2014

81
0

Tổng hợp thông tin hội nghị aids lầυn thứ 20. 

Lễ tưởng niệm các đồng nghiệp hy sinh trong chuyến bay định mệnh MH17

 

12.000 đại biểu tưởng niệm hơn 100 chuyên gia y tế gặp nạn trên chuyến bay xấu số MH17.

Ảnh: CTV từ Australia

 

Tối ngày chủ nhật 20.7.2014, trong lễ tưởng niệm các đồng nghiệp đã hy sinh trên chuyến bay MH17, trong đó có GS. Joep Lange, nhà nghiên cứu AIDS hàng đầu, cựu Chủ tịch Hiệp hội AIDS quốc tế (International AIDS Society – IAS), nữ GS Françoise Barré-Sinoussi, Chủ tịch Hội nghị AIDS quốc tế lần thứ 20, Chủ tịch Hiệp hội AIDS quốc tế đã phát biểu trước 5.000 dại biểu: “Tôi tin tưởng vững chắc là tất cả chúng ta có mặt ở đây trong tuần tới để thảo luận, tranh luận và học hỏi dĩ nhiên cũng là điều mà các đồng nghiệp của chúng ta vừa qua đời mong muốn. Chúng ta sẽ nhớ di sản của họ và mãi mãi họ ở trong trái tim chúng ta”

Thành tựu phòng, chống AIDS to lớn nhưng chưa đủ

Quy mô to lớn tang tốc các chương trình HIV đã bắt đầu đẩy lùi sự lây lan của HIV. Theo báo cáo của UNAIDS mới phát hành cách đây vài ngày, gần 14 triệu người sống chung với HIV ở các nước có thu nhập thấp và trung bình hiện đang được điều trị. Hàng triệu người đã được cứu sống. Nhưng kết quả này chưa đủ và chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm. Hãy cho thế giới thấy tàn bạo cũng như hận thù không thể ngăn cản chúng ta. Hãy tham gia lực lượng của chúng tôi để xây dựng một tương lai tốt hơn cho tất cả mọi người.”

Niềm đam mê tiếp tục nghiên cứu

 

Đồng chủ tịch Hội nghị AIDS lần thứ 20, GS Sharon Lewin cho biết: “Tôi rất vui vì tuần này chúng ta sẽ nghe về một số tiến bộ thực sự đột phá trong phương pháp điều trị mới của bệnh viêm gan C và bệnh lao, hai trong số các bệnh đồng nhiễm quan trọng nhất ở người sống chung với HIV. Như một nhà khoa học, tôi vẫn còn niêm đam mê tiếp tục tìm kiếm một loại vắc xin và một phương pháp chữa bệnh. Tôi chân thành hy vọng rằng những gì bạn tìm hiểu và thấy ở Melbourne sẽ nhanh chóng chuyển thành hành động, hành động đó góp phần vào nỗ lực hợp tác và leo thang của chúng tôi để đi tới kết thúc HIV và dịch AIDS.”

Các hoạt động trong ngày 21.7.

 

Tại cuộc họp báo sáng nay, GS Lewin cho biết trọng tâm của những nỗ lực cho điều trị HIV hiện đang phát triển các phương pháp điều trị dẫn đến tách DNA của HIV ra khỏi các tế bào bị nhiễm và như vậy hiển nhiên là có đáp ứng miễn dịch.
Hội nghị nghe bài trình bày tổng thể về các tiến bộ mới nhất cho điều trị HIV (Jintanat Ananworanich của Thái Lan), các xu hướng mới nhất trong dịch tễ học HIV (Salim Abdool Karim Nam Phi), và làm thế nào những người có HIV hiện đang tham gia ứng phó toàn cầu với HIV (Lydia Mungherera của Uganda).
Sáng nay còn có hai hội nghị chuyên đề chính: một đề cập bệnh viêm gan đồng nhiễm trong số những người sống chung với HIV; và một nhìn vào các rào cản đối với công tác phòng chống HIV. Đó là phân biệt đối xử chống lại các quần thể bị ảnh hưởng chính, hình sự hóa việc lây nhiễm HIV, tiết lộ thân phận nhiễm HIVở một số nơi trên thế giới.

                                     Viết theo Tin tiếng Anh từ Hội nghị AIDS quốc tế 2014

                                                                                                Đặng Anh Tuấn