Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV TÍNH HIỆU QUẢ CỦA ĐIỀU TRỊ ARV SỚM LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC...

TÍNH HIỆU QUẢ CỦA ĐIỀU TRỊ ARV SỚM LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC KHẲNG ĐỊNH BẰNG NGHIÊN CỨU QUY MÔ LỚN

351
0

Lần đầu tiên, một nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn đã khẳng định việc điều trị bằng ARVs càng sớm sẽ càng giảm nguy cơ tử vong so với việc trì hoãn điều trị.

Lần đầu tiên, một nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn đã khẳng định việc điều trị bằng ARVs càng sớm sẽ càng giảm nguy cơ tử vong so với việc trì hoãn điều trị.
thuoc-hiv

Theo Viện dị ứng và truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID), các bằng chứng căn bản của nghiên cứu đã ủng hộ chỉ định ARV cho bất kỳ ai nhiễm HIV.

Giờ đây chúng ta đã có bằng chứng rõ rằng càng sớm bắt đầu điều trị bằng ARV sẽ càng mang lại lợi ích tốt hơn cho sức khỏe bệnh nhân so với điều trị muộn hơn” – Giám đốc NIAID Tiến sĩ Anthony S.Fauci nói.  “Hơn nữa, điều trị sớm sẽ mang lại lợi ích gấp đôi là không chỉ tăng cường sức khỏe của các bệnh nhân mà đồng thời còn làm giảm tải lượng virus để làm giảm nguy cơ họ lây truyền cho người khác. Những kết quả này có ý nghĩa toàn cầu trong điều trị HIV”.

Nghiên cứu lâm sàng mang tính ngẫu nhiên mang tên Chiến lược theo dõi điều trị bằng ARV (START) đối với 4,685 người trưởng thành dương tính với HIV, có CD4 trên 500, không có triệu chứng do virus gây ra và chưa từng được điều trị trước đó. Họ được tách ngẫu nhiên ra thành 2 nhóm. Một nửa được điều trị ngay bằng ARV và nửa kia phải đợi cho tới khi CD4 tụt xuống bằng hoặc dưới 350 hoặc đến khi họ chuyển sang giai đoạn AIDS, hoặc có các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Chương trình START tuyển tình nguyện viên tham gia từ 2011 và diễn ra trên 215 khu vực của 35 quốc gia. Chương trình được dự tính là sẽ chạy đến hết năm 2016 nhưng dựa trên dữ liệu giám sát độc lập thì tính tới tháng 3/2015 thì các bằng chứng mạnh mẽ củng cố cho khuyến cáo lợi ích của điều trị càng sớm đã rất rõ ràng. Do đó, ban quản trị chương trình đã thông báo kết quả và khuyến cáo tất cả người tham gia đều được điều trị ARV ngay sau đó. Người tham gia nghiên cứu vẫn tiếp tục được giám sát cho đến hết 2016.

27% tình nguyện viên tham gia là nữ. Phân nữa số nam tình nguyện là nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM), độ tuổi trung bình là 36.

Hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã và đang có khuyến cáo bắt đầu điều trị một khi CD4 dưới 500. Trong khi đó phác đồ điều trị HIV của Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ khuyến cáo bắt đầu điều trị bằng ARV ngay sau khi vừa được phát hiện nhiễm HIV và không phụ thuộc vào CD4 khi có ý kiến của chuyên gia. Nguồn tham khảo http://www.niaid.nih.gov/news/newsreleases/2015/Pages/START.aspx

Người dịch: Nguyễn Lâm Duy Quí