Trang Chủ Tin tức Sự kiện Tỉnh Long An khởi động sự kiện Không phát hiện =Không lây...

Tỉnh Long An khởi động sự kiện Không phát hiện =Không lây truyền năm 2020

Ngày 05/8, tại huyện Cần Giuộc, Sở Y tế Long An tổ chức Lễ khởi động sự kiện K=K (Không phát hiện = Không lây truyền) năm 2020.

28
0

Phó Giám đốc Sở Y tế Long An – Võ Văn Thắng dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng tham dự còn có Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, lãnh đạo và đại diện các Sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh Long An; các trung tâm Y tế các quận, huyện và các nhóm cộng đồng của chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

Phó Giám đốc Sở Y tế Long An – Võ Văn Thắng kêu gọi các cấp, các ngành tiếp tục chia sẻ thông điệp K=K đến tất cả người dân trong cộng đồng
Đến nay, Long An đã trải qua 27 năm chống chọi với đại dịch HIV/AIDS với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và sự quan tâm của các cấp chính quyền, sở, ngành giúp tỉnh có đủ điều kiện đạt được các mục tiêu cơ bản về phòng chống HIV/AIDS, trong đó có mục tiêu 90-90-90 là tiền đề quan trọng để góp phần kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, số người nhiễm HIV mới phát hiện trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (hay còn gọi là MSM) tăng báo động. Sự phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS vẫn tồn tại trong cộng đồng. Đây chính là nguyên nhân khiến những người có nguy cơ nhiễm HIV ngại tiếp cận dịch vụ xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS, đặc biệt là nhóm MSM trong hệ thống công sở và trường học. Điều này dẫn đến hậu quả là bệnh nhân tiếp tục trở thành nguồn lây nhiễm HIV ra cộng đồng và số người tử vong do AIDS tăng cao.
Thông điệp K=K là một phát hiện rất quan trọng và có ý nghĩa để góp phần đạt mục tiêu không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, ngăn chặn sự lây truyền HIV từ người nhiễm ra cộng đồng nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị ARV và đạt được tải lượng HIV dưới ngưỡng.

Thông điệp K=K là một phát hiện rất quan trọng và có ý nghĩa để góp phần đạt mục tiêu không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS
Năm 2020, sự kiện K=K được tổ chức nhằm tạo sự đồng thuận của các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương trong việc triển khai hoạt động tìm ca HIV bằng PNS chuyển tiếp điều trị ARV đạt được K=K, góp phần đạt kết quả tốt mục tiêu 90-90-90 trên địa bàn; nâng cao nhận thức của người cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, cán bộ y tế, người nhiễm HIV, cộng đồng về nội dung, ý nghĩa của thông điệp K=K, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.
Đồng thời, tăng cường hoạt động truyền thông về K=K tới tất cả cơ sở y tế trong tỉnh; bước đầu phối hợp ngành giáo dục trong việc triển khai các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS trong trường phổ thông trung học trên địa bàn.
Thông qua sự kiện K=K, Phó Giám đốc Sở Y tế Long An – Võ Văn Thắng kêu gọi các cấp, các ngành tiếp tục chia sẻ thông điệp K=K đến tất cả người dân trong cộng đồng và chung tay cùng ngành y tế thực hiện mục tiêu 90-90-90 trên địa bàn tỉnh để góp phần sớm kết thúc đại dịch HIV/AIDS./.
Thông điệp Không phát hiện = Không lây truyền được Bộ Y tế phát động năm 2019 từ những nghiên cứu trên thế giới. Người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV có tải lượng HIV trong máu dưới ngưỡng phát hiện thì không có nguy cơ lây truyền HIV qua quan hệ tình dục. Tùy thuộc vào loại thuốc điều trị có thể phải mất đến 6 tháng để đạt mức tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện. Tải lượng HIV được ức chế liên tục và đáng tin cậy đòi hỏi người bệnh phải được sử dụng loại thuốc phù hợp và tuân thủ điều trị tốt. Việc đo tải lượng HIV cần được theo dõi định kỳ để bảo đảm lợi ích sức khỏe người bệnh và sức khỏe cộng đồng. Tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện được định nghĩa là dưới 200 bản sao/1mL máu.
Tuy nhiên điều cần lưu ý là tải lượng HIV không phát hiện được chỉ ngăn ngừa lây truyền HIV sang các bạn tình chứ không ngăn ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như lậu, giang mai… trong khi bao cao su có thể giúp ngăn ngừa lây truyền HIV cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và ngăn ngừa việc có thai. Do vậy, việc lựa chọn phương pháp dự phòng HIV có thể khác nhau tùy thuộc vào hành vi quan hệ tình dục, hoàn cảnh và các mối quan hệ của một người. Ví dụ, nếu có ai đó quan hệ tình dục với nhiều bạn tình hoặc trong mối quan hệ không phải là một vợ một chồng, họ có thể cân nhắc sử dụng bao cao su để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Việc tuân thủ điều trị nghiêm ngặt, hoặc dùng thuốc ARV theo đơn đã kê của thầy thuốc có ý nghĩa rất quan trọng để duy trì ức chế tải lượng vi rút.
Thông điệp K=K không chỉ có ý nghĩa cho người có HIV để tiếp cận sớm, điều trị sớm bằng thuốc ARV mà còn có ý nghĩa với cả cán bộ y tế và cộng đồng làm giảm lo sợ lây nhiễm HIV và từ đó làm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người có HIV. Chính vì vậy hiện nay các quốc gia và Việt Nam đang đẩy mạnh việc lan tỏa thông điệp này tới cả người có HIV và cộng đồng.

BS. Nguyễn Thanh Liêm, Đại diện HAIVN trình bày tại Sự kiện

Ths. Nguyễn Ngọc Linh, Phó Giám đốc CDC Long An chia sẻ về tình hình dịch HIV tại buổi lễ

Các bạn đoàn viên thanh niên tham dự sự kiện K=K

Toàn cảnh Lễ phát động