Trang Chủ Mạng lưới VNPUD Tình Yêu và Cuộc sống

Tình Yêu và Cuộc sống

256
0

Có thể một số người vẫn còn nhớ vào năm 2014, anh Phan Hải, người từng sử dụng ma túy đã phát biểu trên VTV1 bên cạnh vợ, chị Thúy Hằng và con trai. Cùng năm 2014, chị Thúy Hằng là người sống chung với HIV đã phát biểu trên VT3 bên cạnh chồng, anh Phan Hải và con trai. Cháu trai tên là Phan Đức Anh, thông minh, nhanh nhẹn, đang học lớp mẫu giáo. Hạnh phúc đã đến với những người mà cuộc đời của họ tưởng chừng như tia nắng cuối trời. Những người sử dung ma túy, những người sống chung với HIV, bạn tình của họ đã viết nên một câu chuyện cổ tích có hậu mà Ông Bụt chính là Tình yêu và Cuộc sống của con người! 

Còn nhớ, ngày 12 tháng 8 năm 2011, Câu lạc bộ Nắng Cuối Trời ra đời và nhanh chóng trở thành mái nhà chung của những người nghiện ma túy, những người bạn tình và những người sống chung với HIV.

Một năm sau, chị  Nguyễn Thúy Hằng, Nhóm trưởng tâm sự: “Cháu đã dùng heroin  năm 2003 rồi bắt đầu tiêm chích vào năm 2009. Cháu  không tự chích được nên đã tiêm chích chung và bị nhiễm HIV. Khi đi cai nghiện, cháu đã được điều trị ARV trong trung tâm cai nghiện Vĩnh Phúc vào đầu  năm 2010. Sau đó về cộng đồng cháu vẫn tiếp tục được điều trị ARV đến  nay. Tên của nhóm,  Nắng Cuối Trời là do cháu nghĩ ra, nghe thì có vẻ hơi bi quan, vì nó là cuối rồi, mà đã  cuối thì thường là kết thúc một cái gì đấy. Khi mà các chị nhóm Về Nhà ở Hà Nội lên hỗ trợ cháu thành lập nhóm, lúc đó chỉ có ba người thì hai người đã nhiễm HIV rồi, trong đó có cháu. Cháu nghĩ mình gần như khuất bóng rồi nên đặt tên nhóm là Nắng Cuối Trời.”

“Anh Phan Hải là người Hà Nội. Anh không nhiễm HIV, nhưng do chích ma túy nhiều nên bị hỏng ven chân. Anh giỏi vi tính, nghiện game online, và một phần nhờ vậy mà bỏ được ma túy. Trong 6 năm trời nghiện game, hầu như ăn, uống, ngủ, nghỉ cùng đi với game.  Anh tham gia Câu lạc bộ, các lớp tập huấn, trò chơi, học hỏi kiến thức, được các  bạn  lôi cuốn dần, phát huy được kỹ năng Word, Excel. Tuy trầm tính  nhưng anh  lại có tư duy sáng tạo, tất cả các thiết kế và công nghệ máy tính của nhóm đều  trông cậy vào anh hết. Anh Hải và cháu đã kết hôn với nhau”

Phan Hải cũng tâm sự: “Thi đại học trượt, cháu cũng có đi làm về điện nội thất một thời gian và bắt đầu dính vào ma túy từ năm 1996, đến năm 2002 đi cai một lần, năm 2004 trở về và năm 2006 lại đi cai một lần nữa đến năm 2008 thì trở về, cai được và đi lái xe. Cháu yêu Thúy Hằng và cũng thích cái tên Nắng Cuối Trời này.

Tôi vẫn nhớ “cái buổi ban đầu lưu luyến ấy” cùng Nhóm Nắng Cuối Trời xây dựng tầm nhìn, sứ mệnh và các giá trị của nhóm. Hôm  đó, các bạn tự nhận là Nắng Cuối Trời nhưng ánh sáng thảo luận lại lấp lánh như Nắng Ban Mai. Các bạn mong ước những tia Nắng Cuối Trời hòa mình vào ánh bình minh, hi vọng giang tay kết nối thêm nhiều bạn nghiện, bạn tình, bạn có H của toàn tỉnh Vĩnh Phúc. Hy vọng nối dài tình yêu của trăm ngàn gia đình vì cuộc đời của mỗi chúng mình chẳng đã bắt nguồn sâu thẳm từ gia đình dó sao?  Những tia Nắng Cuối Trời góp phần nhỏ bé cho sự sống, đó là tình người luôn luôn hướng thiện, là quê hương Vĩnh Phúc từ ngàn xưa nghĩa nặng tình sâu. Nắng Cuối Trời là tuyên ngôn của các bạn tình, bạn nghiện ma túy và bạn sống chung với HIV ở Vĩnh Phúc với cả nước.

Ngày 14 thàng tám năm  2012, Nắng Cuối Trời tổ chức mừng sinh nhật năm đầu. Đại diện Viện Nghiên cứu và phát triển cộng đồng ISDS đã chúc mừng sự thay đổi rất nhanh của nhóm. Phó giám đốc Trung tâm phòng chống AIDS đã lên trao 4 thẻ tuyên truyền viên đồng đẳng cho thành viên tích cực của nhóm.  Tôi rất xúc động khi Công an thành phố Vĩnh Yên đến dự và hoan nghênh, khi Chi cục trưởng Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Vĩnh Phúc lên tặng lẵng hoa và quà cho Câu Lạc bộ. Trung tâm chữa bệnh, giáo dục và lao động xã hội tỉnh rất vui mừng vì gặp lại các học viên đã từng cai nghiện ở Trung tâm.

Ngày 16/9/2014 mừng sinh nhật Câu Lạc Bộ ba năm tuổi là một thời điểm đáng ghi nhớ. Nắng Cuối Trời vui mừng bày tỏ sự trân trọng và biết ơn sâu sắc đối với Dự án Qũy Toàn cầu thành phần VUSTA, Viện Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (ISDS), Trung tâm Huy động cộng đồng Việt Nam Phòng, chống HIV/AIDS (VICOMC) và các ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc đã không ngừng hỗ trợ và động viên nhóm liên tục phát triển nhanh, mạnh trong ba năm với bước đi Phù Đổng. Các nhóm bạn bè đến từ Khát Vọng Vĩnh Yên, Trăng Khuyết Phúc Yên, Vì Ngày Mai Sông Lô, Đồng Tâm Hiệp Lực Vĩnh Yên, Vì Ngày Mai Vĩnh Yên, Nơi bình yên Hà Nội, Niềm Tin Xanh Hà Nội. Có mặt cả Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội và các phóng viên báo đài tỉnh Vĩnh Phúc. Điều lắng đọng trong tôi là thành công đang đến với một nhóm có những người lãnh đạo tâm huyết và những thành viên có năng lực, lại  được sự ủng hộ của một môi trường xã hội thân thiện với những người một thời đã từng sử dụng ma túy, lao động tình dục hoặc đang sống chung với HIV.

Phan Hải, người đứng ngòai cùng bên trái, hàng đứng thứ hai.

Thúy Hằng, người đứng thứ hai bên trái, hàng đứng thứ nhất.  

Ngày 19/5/2017,  kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ, tôi gọi điện cho Nguyễn Thúy Hằng. Chị báo tin vui, con  trai cuả chúng cháu cháu, Phan Hải và Nguyễn Thúy Hằng là cháu Phan Đức Anh, khỏe mạnh, thông minh, đang học lớp mẫu giâo.  Mong ước của Thúy Hằng là: “Đơn giản, cháu làm tốt công việc của mình và đào tạo cán bô cho Câu lạc bộ”.  Niềm vui của tôi nhân đôi khi tôi nói chuyện với Nhóm phó thứ hai, anh Thành Văn Hà. Hà tự hào: “Hi vọng của cháu là các thành viên duy trì được sức khỏe tốt để  Câu Lạc Bộ tồn tại lâu dài”.  Mong ước của hai bạn chính là Tình Yêu  và Cuộc sống!

 

Giang tay tình bạn, nối dài tình yêu

(Tặng nhóm : Nắng cuối trời”)

Những tia Nắng Cuối Trời lấp lánh,

Hòa mình vào trong ánh bình minh,

Ngàn xưa Vĩnh Phúc yên bình,

Đồng tâm hiệp lực, nghĩa tình thân quen!

Vai kề vai, vững bền định hướng,

Cùng chung xây chất lượng cuộc đời,

Bạn tình, bạn nghiện mình ơi,

Mình là tia nắng tình người, quê hương!

Mình với ta chung đường mở rộng,

Hãy yêu thương cuộc sống, mái nhà,

Gia đình đầm ấm, thuận hòa,

Cộng đồng cởi mở vì ta có mình!

Nắng Cuối Trời lung linh thêm sức,

Cùng đồng tâm hiệp lực lâu dài,

Vui sao ánh nắng ban mai,

Giang tay Tình Bạn, nối dài Tình Yêu!

                                                                               NGƯT.BS.  Đặng Văn Khoát