Trang Chủ Tin tức Sự kiện Tổ chức Lễ khai trương Dịch vụ điều trị Dự phòng trước...

Tổ chức Lễ khai trương Dịch vụ điều trị Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) đầu tiên tại tỉnh Bình Dương

103
0

Sáng ngày 18/4 tại TTYT Thuận An, Bình Dương, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, phối hợp với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bình Dương tổ chức sự kiện khởi động Dịch vụ điều trị Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).
Tham dự sự kiện có PGS.TS Phan Thị Thu Hương Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bs. Lục Duy Lạc, giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương; TS. John Blanford, giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bs. Todd Pollack, Giám đốc HAIVN tại Việt Nam. Cùng tham dự còn có các cán bộ Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cán bộ CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, cán bộ HAIVN tại Việt Nam, đại diện Mạng lưới người sống chung với HIV phía Nam; cán bộ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bình Dương , các cán bộ y tế thuộc TTYT Thuận An, các tổ chức dựa vào cộng đồng và các phóng viên báo chí.

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS Phan Thị Thu Hương Phó Cục trưởng Cục Phòng,chống HIV/AIDS cho biết trong khi tỷ lệ nhiễm HIV ở hầu hết các nhóm có hành vi nguy cơ cao như người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm có xu hướng giảm nhanh thì tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và cộng đồng người chuyển giới lại tăng lên. Cụ thể, trước đây tỷ lệ nhiễm HIV nhóm nghiện chích ma túy chiếm 29-30% thì nay giảm còn 9-10%, ở phụ nữ bán dâm cũng giảm từ 5% xuống 3,4%. Riêng tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng giới (MSM) tăng cao, từ 7,4% năm 2016 lên 11,4% năm 2018. Theo ước tính, cả nước có khoảng 174.000 MSM trong độ tuổi 15-49 và riêng Hà Nội có tới hơn 30.000 MSM (chiếm khoảng 17,5% số MSM cả nước).
Với mục tiêu hướng tới không còn người nhiễm HIV năm 2030, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo bên cạnh các biện pháp can thiệp giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV đối với những người nhiễm HIV (như điều trị ARV sớm và duy trì tải lượng HIV ở mức dưới 200 bản sao/mL) thì điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV – hay gọi là PrEP là một trong những can thiệp có hiệu quả nhất để dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm nguy cơ cao như MSM, người chuyển giới nữ, tiêm chích ma túy, vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV. Hiện nay, PrEP là một phần trong chiến lược dự phòng HIV toàn diện, bao gồm cả việc sử dụng bao cao su.
PrEP là biện pháp dự phòng nhiễm HIV bằng cách uống thuốc kháng HIV đều đặn hằng ngày, trước khi phơi nhiễm HIV. Tuân thủ tốt có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục trên 90% và tiêm chích ma túy 70%. PrEP an toàn cho người dùng, cả phụ nữ mang thai và cho con bú.
PGS.TS Hương thông tin thêm, thuốc kháng HIV cho điều trị PrEP được cung cấp miễn phí. Đây cũng là cơ hội và điều kiện thuận lợi để nhóm có nguy cơ cao được dễ dàng tiếp cận dịch vụ dự phòng với chi phí thấp và hiệu quả cao.
Trong giai đoạn mở rộng hiện nay, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với các dự án/tổ chức triển khai dịch vụ PrEP tại 11 tỉnh/thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, TP. HCM, Đồng Nai, Tây Ninh và Tiền Giang) với 43 cơ sở y tế tư nhân và nhà nước. Hiện nay, đã có hơn 2.000 khách hàng đang sử dụng dịch vụ PrEP. Dự kiến trong năm 2019, Trung tâm Y tế thị xã Thuận An sẽ cung cấp dịch vụ PrEP cho 80 khách hàng đồng thời triển khai các hoạt động truyền thông quảng bá dịch vụ PrEP tới các khách hàng có nhu cầu tiếp cận.

Cũng tại sự kiện trên, TS. John Blanford, giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng rất tự hào được hỗ trợ Việt Nam mở rộng cung cấp dịch vụ PrEP trên khắp cả nước tại tất cả các cơ sở y tế công, tư nhân, cộng đồng… Phòng khám tại Trung tâm y tế Thuận An là một trong những cơ sở y tế cung cấp dịch vụ PrEP do CDC hỗ trợ tại Bình Dương và là cơ sở đầu tiên tại Bình Dương. Ông cũng đánh giá cao những nỗ lực của Trung tâm Y tế Thuận An trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và điều trị ARV cho các bệnh nhân HIV/AIDS trong những năm qua.

Bs. Lục Duy Lạc, giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương phát biểu tại sự kiện

Các đại biểu tham dự sự kiện

Hình ảnh khai trương cơ sở cung cấp dịch vụ toàn diện tại TTYT Thuận An

Chia sẻ của người thụ hưởng tại sự kiện

Toàn cảnh sự kiện.