Trang Chủ Tin tức Tổ chức Lễ khai trương Dịch vụ điều trị Dự phòng trước...

Tổ chức Lễ khai trương Dịch vụ điều trị Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại phòng khám PULSE, thành phố Hồ Chí Minh

Tối ngày 18/4 tại phòng khám PULSE, thành phố Hồ Chí Minh, được sự tài trợ của trung tâm Dự phòng và kiểm soát dịch bệnh – CDC Hoa Kỳ, Trường đại học Y Hà Nội phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng sức khỏe Nam giới và Cộng đồng (CARMAH) tổ chức sự kiện khởi động Dịch vụ điều trị Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).

14
0

Tham dự sự kiện có có ngài Timothy Liston Phó Tổng Lãnh sự Hoa kỳ tại Việt Nam. TS. John Blanford, giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện Đại học Y Hà Nội; Đại diện PEPFAR tại Việt Nam. Cùng tham dự còn có các cán bộ Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cán bộ CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, cán bộ đại diện đại học Y Hà Nội và trung tâm CARMAH, đại diện Mạng lưới người sống chung với HIV phía Nam; cán bộ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh và các tổ chức dựa vào cộng đồng .

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, Ngài Timothy Liston Phó Tổng Lãnh sự Hoa kỳ tại Việt Nam đánh giá cao Đại học Y Hà Nội và trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng sức khỏe Nam giới và Cộng đồng tổ chức sự kiện khởi động Dịch vụ điều trị Dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Đồng thời Ngài Liston cũng thông tin thuốc kháng HIV cho điều trị PrEP được cung cấp miễn phí. Đây cũng là cơ hội và điều kiện thuận lợi để nhóm có nguy cơ cao được dễ dàng tiếp cận dịch vụ dự phòng với chi phí thấp và hiệu quả cao..

Phát biểu tại sự kiện, TS. John Blanford, giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng rất tự hào được hỗ trợ Việt Nam mở rộng cung cấp dịch vụ PrEP trên khắp cả nước tại tất cả các cơ sở y tế công, tư nhân, cộng đồng. TS. Blanford thông tin thêm cho biết trong khi tỷ lệ nhiễm HIV ở hầu hết các nhóm có hành vi nguy cơ cao như người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm có xu hướng giảm nhanh thì tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và cộng đồng người chuyển giới lại tăng lên. Cụ thể, trước đây tỷ lệ nhiễm HIV nhóm nghiện chích ma túy chiếm 29-30% thì nay giảm còn 9-10%, ở phụ nữ bán dâm cũng giảm từ 5% xuống 3,4%. Riêng tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng giới (MSM) tăng cao, từ 7,4% năm 2016 lên 11,4% năm 2018.
Theo ước tính của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cả nước có khoảng 174.000 MSM trong độ tuổi 15-49 và riêng Hà Nội có tới hơn 30.000 MSM (chiếm khoảng 17,5% số MSM cả nước).
Với mục tiêu hướng tới không còn người nhiễm HIV năm 2030, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo bên cạnh các biện pháp can thiệp giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV đối với những người nhiễm HIV (như điều trị ARV sớm và duy trì tải lượng HIV ở mức dưới 200 bản sao/mL) thì điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV – hay gọi là PrEP là một trong những can thiệp có hiệu quả nhất để dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm nguy cơ cao như MSM, người chuyển giới nữ, tiêm chích ma túy, vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV. Hiện nay, PrEP là một phần trong chiến lược dự phòng HIV toàn diện, bao gồm cả việc sử dụng bao cao su.
PrEP là biện pháp dự phòng nhiễm HIV bằng cách uống thuốc kháng HIV đều đặn hằng ngày, trước khi phơi nhiễm HIV. Tuân thủ tốt có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục trên 90% và tiêm chích ma túy 70%. PrEP an toàn cho người dùng, cả phụ nữ mang thai và cho con bú.
Trong giai đoạn mở rộng hiện nay, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với các dự án/tổ chức triển khai dịch vụ PrEP tại 11 tỉnh/thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, TP. HCM, Đồng Nai, Tây Ninh và Tiền Giang) với 43 cơ sở y tế tư nhân và nhà nước. Hiện nay, đã có hơn 2.000 khách hàng đang sử dụng dịch vụ PrEP.

PGS.TS Lê Minh Giang, đại diện đại học Y Hà Nội phát biểu tại sự kiện


Chia sẻ của người thụ hưởng tại sự kiện