Trang Chủ Tin tức Tổng kết dự án “Dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm chị...

Tổng kết dự án “Dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm chị em”

193
0

Ngày 6/12/2017 tại Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017, Câu lạc bộ (CLB) Mặt Trời Của Bé được đã tổ chức thành công Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và tổng kết hoạt động dự án: “Dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm chị em”.

Tham dự Hội nghị có hơn 40 đại biểu đến từ các nhóm cộng đồng bao gồm nhóm người sử dụng ma tuý; nhóm chị em; nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM); nhóm người nhiễm HIV; nhóm chuyển giới…. và một số phóng viên báo chí tại Hà Nội.

Thay mặt Dự án, Chị Lại Minh Hồng – Chủ nhiệm CLB Mặt Trời Của Bé trình bày về kết quả đạt được sau 10 tháng hoạt động. Câu lạc bộ đã tư vấn cho hơn 2,788 lượt về HIV và các bệnh liên quan đến HIV; trong đó chuyển gửi được thành công đến các phòng khám ngoại trú 99 bệnh nhân tiếp cận và điều trị ARV miễn phí; 70 bệnh nhân được chuyển gửi khám và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục; 20 bệnh nhân điều trị viêm gan C; Xét nghiệm HIV cho 986 khách hàng có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ đã chia sẻ những kinh nghiệm về phổ biến phương pháp, mô hình và kỹ thuật cho hơn 20 nhóm cộng đồng bao gồm nhóm người sử dụng ma tuý; người nhiễm HIV; nhóm Nam quan hệ tình dục đồng giới; nhóm chuyển giới; nhóm chị em trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo ThS.BS Nguyễn Văn Thắng – Phó chủ tịch Hội Phòng, chống HIV/AIDS thành Hà Nội đánh giá cao những hoạt động của các nhóm cộng đồng góp phần cao nâng cao chất lượng sống và đóng góp tích cực cho cộng đồng giảm tỷ lệ nhiễm mới HIV.

Luật gia Trịnh Thị Lê Trâm, Chủ tịch Hội phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội cũng cho biết, hiện nay các kiến thức cơ bản về HIV/AIDS; đường lây truyền HIV, cách phòng tránh lây nhiễm HIV, chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV, điều trị thuốc kháng ARV, các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV trong các nhóm cộng đồng đã được nâng lên. Tuy nhiên do nguồn kinh phí viện trợ bị cắt giảm trầm trọng nên các hoạt động truyền thông nâng cao kiến thức cho cộng đồng cũng rất hạn chế. Do vậy các hoạt động của CLB Mặt Trời Của Bé rất thiết cho nhóm nguy cơ cao trên địa bàn thành phố Hà Nội.

BS.NGƯT.Đặng Văn Khoát – Phó chủ tịch Hội phát biểu tại hội thảo cho rằng cần nhân rộng mô hình hoạt động của CLB Mặt Trời Của Bé  để các nhóm cộng đồng có nguy cơ cao được tiếp cận, chia sẻ thông tin nhằm giúp cho những người có hành vi nguy cơ cao được an toàn và mạnh khoẻ.

Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội nghị, CLB Mặt Trời Của Bé cũng đã chia sẻ kinh nghiêm bộ công cụ Phụ nữ trẻ âm tính với HIV là bạn tình của người nhiễm HIV, người sử dụng ma tuý hoặc đi làm ăn xa nhà và phụ nữ lao động tình dục kể cả phụ nữ chuyển giới thông qua 10 tình huống do CLB Mặt Trời Của Bé  đã phát triển kết hợp với góc tư vấn và bao cao su thân thiện.

“Dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm chị em” là dự án được hỗ trợ về tài chính từ Quỹ chăm sóc Sức khoẻ AIDS Hoa Kỳ (AHF) và sự hỗ trợ kỹ thuật từ Hội Phòng HIV/AIDS Thành phố Hà Nội. Dự án thực hiện từ tháng 3/2017 đến hết tháng 12/2017 với mục tiêu Tăng cường tiếp cận với thông tin và kiến thức liên quan đến HIV và an toàn tình dục cho phụ nữ trẻ bao gồm: Phụ nữ trẻ âm tính với HIV là bạn tình của họ.

Tin bài: Bùi Anh Việt – Ban điều hành

Câu lạc bộ Mặt Trời Của Bé