Trang Chủ Tin tức Tổng kết và chuyển giao dự án nâng cao năng lực cộng...

Tổng kết và chuyển giao dự án nâng cao năng lực cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh Nghệ An

Ngày 27 tháng 8 năm 2018, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Y tế Cộng đồng (CCRD) đã tổ chức Hội nghị tổng kết và chuyển giao các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS do CCRD thực hiện bằng nguồn tài trợ của Cơ quan Hợp tác và Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại tỉnh Nghệ An.

58
0

Tham dự Hội nghị có Bs. Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An; Ông Jerremiah Carew, Phó Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam; Bs Lê Thanh Hà, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An; Bà Nguyễn Mai Hương – Giám đốc Trung tâm CCRD. Tham dự Hội nghị còn có các đại biểu đại diện cho Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Tổ chức USAID khu vực và Việt Nam; Lãnh đạo và đại diện cán bộ Ban Tuyên Giáo, Trung tâm Y tế các huyện triển khai dự án; Trưởng các nhóm cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS các huyện và Đài Phát thanh Truyền hình, Báo Nghệ An…
Báo cáo tổng kết hoạt động Dự án Nâng cao năng lực cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh Nghệ An, Bs Lê Thanh Hà, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đã nêu bật những kết quả đã đạt của dự án. Với thời gian hoạt động không dài, Dự án đã tiếp cận được 11.946 người có hành vi nguy cơ cao, đạt 158% kế hoạch; chuyển gửi 11.162 người có hành vi nguy cơ cao đến dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV và nhận kết quả đạt 164% kế hoạch; Phát hiện được 345 người dương tính mới với HIV đạt 167% kế hoạch; Chuyển gửi 418 người nhiễm HIV vào các cơ sở điều trị HIV/AIDS, đạt 225% kế hoạch. Mặc dù dự án quy mô nhỏ, địa bàn bao phủ hạn chế nhưng dự án cũng đã đóng góp tới 79% số trường hợp phát hiện ca dương tính mới và 70% số trưởng hợp điều trị ARV mới cho toàn tỉnh Nghệ An. Ngoài ra dự án cũng đã nâng cao nhận thức cho lãnh đạo và người dân vùng dự án của Nghệ An về công tác phòng, chống HIV/AIDS thông qua các hoạt động thí điểm hỗ trợ các nhóm cộng đồng phát triển sinh kế, các hội nghị vận động cho cán bộ lãnh đạo cấp huyện và cấp xã và truyền thông thay đổi hành vi cho người dân trong cộng đồng cũng như cải thiện hệ thống giám sát ca bệnh HIV/AIDS, cải thiện hệ thống thông tin chương trình phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Jerremiah Carew, Phó Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Nghệ An và Trung tâm CCRD trong việc quản lý và triển khai dự án. Với các kết quả đạt được, dự án đã khẳng định hiệu quả cũng như các mục tiêu mà dự án đã đề ra. Ông cũng cho rằng, USAID cũng rất vui mừng vì đã tài trợ cho dự án này và cũng đã đến lúc USAIDS trao kinh nghiệm tốt nhất cho tỉnh Nghệ An thông qua các thực hành của dự án. Ông cũng cho rằng, các đại biểu cần thảo luận làm thế nào để chuyển giao có hiệu quả.
Tại Hội nghị, các đại biểu thuộc các huyện dự án và cộng đồng đã chia sẻ những kinh nghiệm và thảo luận, đề xuất các hoạt động cần thiết để quá trình kết thúc dự án và chuyển giao các thực hành tốt một cách hiệu quả.
Phát biểu bế mạc Hội nghị, Bs Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị triển khai dự án nhất là sự tham gia của các tổ chức cộng đồng trong việc đóng góp vào kết quả chung chương trình phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh Nghệ An. Bs Hồng cũng cảm ơn Tổ chức CCRD và USAID trong việc hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Nghệ An triển khai dự án này. Kết quả đạt được là rất ấn tượng, tuy nhiên thời gian triển khai dự án ngắn và các thực hành tốt cần tiếp tục được duy trì, do vậy ông cũng mong muốn Tổ chức CCRD và USAID tiếp tục hỗ trợ tài chính và kỹ thuật giúp Nghệ An chuyển giao có hiệu quả và thành công các thành quả mà dự án đã đạt được.


Bs. Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị


Bs. Lê Thanh Hà, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS báo cáo tổng kết dự án


Ông Jeremiah, Phó Giám đốc USAID phát biểu tại Hội nghị


Toàn cảnh Hội nghị