Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV Trách nhiệm pháp lý của hành vi sửa chữa, làm giả chứng...

Trách nhiệm pháp lý của hành vi sửa chữa, làm giả chứng minh nhân dân

Trong thời gian qua có nhiều khách hàng gọi điện đến Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế HIV/AIDS đề nghị tư vấn về trách nhiệm pháp lý của hành vi (tẩy xóa, sửa chữa chứng minh nhân dân, làm giả chứng minh nhân dân)

41
0

Với đề nghị của khách hàng Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế HIV/AIDS có ý kiến sau:
Chứng minh nhân dân (CMND) là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Công dân được sử dụng CMND của mình làm chứng nhận nhân thân và phải mang theo khi đi lại, giao dịch; xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát. Số CMND được dùng để ghi vào một số loại giấy tờ khác của công dân. Nghiêm cấm việc làm giả, tẩy xóa, sửa chữa, cho thuê, cho mượn, thế chấp… Chứng minh nhân dân.
Trách nhiệm pháp lý
Về trách nhiệm Hành chính:
Theo Khoản 2 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 quy định chế tài xử phạt hành chính. Cụ thể như sau:
Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;
b) Tẩy xóa, sửa chữa chứng minh nhân dân;
c) Thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.
Trách nhiệm hình sự:
– Có thể phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức được qui định tại Điều 341 Bộ Luật hình sự 2015 với mức xử phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm.
– Có thể phạm Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được qui định tại Điều 174 Bộ Luật hình sự 2015 nếu số tiền chiếm đoạt từ 2 triệu đồng trở lên với mức xử phạt tù từ 6 tháng đến tù chung thân.