Trang Chủ Tin tức Hội thảo Trao giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ...

Trao giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ V

192
0

Ngày 9/12, tại tỉnh Bắc Ninh, Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức gặp mặt phóng viên báo chí năm 2016 và trao Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ V. Dự lễ trao giải có ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi; TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Ông Nguyễn Thế Dũng, Giám đốc Nhà Văn hóa, Hội Nhà báo Việt Nam cùng đông đảo các phóng viên báo chí trung ương và địa phương cũng đã có mặt.

Nhà báo Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc
Nhà báo Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc

Giải báo chí toàn quốc về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ V cho giai đoạn 2015-2016, sau 10 tháng phát động, đến ngày 30/9/2016, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 400 tác phẩm báo in, 145 tác phẩm báo điện tử, 21 tác phẩm báo phát thanh và 17 tác phẩm truyền hình từ khắp các tỉnh thành trong cả nước và các cơ quan báo chí trung ương và các địa phương gửi dự giải. Theo Ban Giám khảo, giải năm nay có nhiều thành công đáng ghi nhận. Các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo, các Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe và Trung tâm phòng chống HIV/AIDS các tỉnh đã tạo điều kiện, động viên, khuyến khích cộng tác viên, đội ngũ cán bộ, phóng viên, hội viên lựa chọn tác phẩm gửi về dự giải theo đúng thể lệ. Các tác phẩm tham dự giải nhiều hơn hẳn so với giải báo chí viết về HIV/AIDS lần thứ tư và chất lượng hơn. Các tác phẩm phản ánh đa lĩnh vực, nội dung công tác phòng chống HIV/AIDS như: tư vấn xét nghiệm sớm HIV cho người có hành vi nguy cơ cao; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone; điều trị sớm HIV và tuân thủ điều trị; các mô hình, kết quả phòng chống HIV/AIDS; bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS; huy động nguồn lực cho phòng chống HIV/AIDS…

Bà Lê Quỳnh Lan, Đại diện DKT cung cấp thông tin về sử dụng bao cao su dự phòng lây nhiễm HIV
Bà Lê Quỳnh Lan, Đại diện DKT cung cấp thông tin về sử dụng bao cao su dự phòng lây nhiễm HIV

Từ 80 tác phẩm vào vòng chung khảo, Ban Tổ chức đã chọn, trao 12 giải cho tác phẩm loại hình báo in; 12 giải loại hình báo phát thanh; 8 giải loại hình truyền hình; 10 giải loại điện tử. Đồng thời trao 3 giải cho các đơn vị có nhiều tác phẩm báo chí tham dự giải nhất là Kênh VOV2, Đài tiếng nói Việt Nam; Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Tạp chí AIDS và Cộng đồng. Tác phẩm “Đứng lên từ tận cùng nỗi đau”, tác giả Trương Quang Hiệp (Báo Quảng Trị) nhất loại hình báo in; “Nụ cười của Huệ” tác giả Trần Bá Duy, Đài Tiếng nói VIệt Nam, nhất loại hình báo phát thanh; “Bảo đảm thuốc ARV cho người nhiễm HIV khi nguồn viện trợ bị cắt giảm”, tác giả Nguyễn Thị Lan Anh, báo Điện tử Chính phủ, giải nhất loại hình báo điện tử; “Chốn bình yên của bệnh nhân AIDS”, nhóm tác giả Lệ Quyên, Trung Quang, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước, giải nhất loại hình báo truyền hình.

Nhà báo Nguyễn Thế Dũng, Giám đốc Nhà Văn hóa, Hội Nhà báo Việt Nam công bố các quyết định giải báo chí
Nhà báo Nguyễn Thế Dũng, Giám đốc Nhà Văn hóa, Hội Nhà báo Việt Nam công bố các quyết định giải báo chí

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi nêu rõ: Mỗi năm Hội Nhà báo phối họp với các ngành tổ chức nhiều cuộc thi, song cuộc thi viết về HIV/AIDS có ý nghĩa và tính nhân văn sâu sắc, thu hút đông đảo sự quan tâm, tham gia của các nhà báo, các cộng tác viên. Đặc biệt những người làm báo đã phát huy trách nhiệm, khẳng định vai trò to lớn trong công tác tuyên truyền, góp phần to lớn vào kết quả công tác phòng chống HIV/AIDS thời gian qua. Biểu dương các tác giả có tác phẩm đạt giải cao, ông Mai Đức Lộc nhấn mạnh: Các tác giả xuất sắc đạt giải không chỉ khẳng định năng lực nghề nghiệp của bản thân, mà còn là niềm vinh dự cho các cơ quan báo chí và các địa phương. Đề nghị các tác giả tiếp tục phát huy, đóngtích cực tuyên truyền tham gia giải với chất lượng cao hơn

Ban tổ chức trao chứng nhận và hoa cho các tác giả đạt giải ở Báo In
Ban tổ chức trao chứng nhận và hoa cho các tác giả đạt giải ở Báo In

Tại lễ trao giải, đại diện tổ chức DKT International đã cung cấp thông tin về sử dụng bao cao su dự phòng lây nhiễm HIV; lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã báo cáo về tình hình dịch HIV trên thế giới và tại Việt Nam; đáp ứng, kết quả, khó khăn, thách thức và giải pháp trong phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam; định hướng chủ đề báo chí viết về HIV/AIDS trong năm 2017.

TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu bế mạc
TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu bế mạc

Hữu Thủy