Trang Chủ Tin tức Trao quà cho học sinh sống chung với HIV ở Hà Nội...

Trao quà cho học sinh sống chung với HIV ở Hà Nội là học sinh có thành tích con ngoan, trò giỏi

133
0

Ngày 26/8/2017, Nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam đã đến Hội Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội trao quà và học bổng cho 10 học sinh sống chung với HIV có thành tích con ngoan trò giỏi.

Luật gia BS Trịnh Thị Lê Trâm, Chủ tịch Hội và NGƯT. BS Đặng Văn Khoát, Phó Chủ tịch Hội đã chủ trì cuộc họp thân thiện trao quà.

Trong số 10 con ngoan trò giỏi, có 7 cháu nam và 3 cháu nữ, lứa tuổi từ 9 đến 15. Các cháu đến từ 5 Chi hội: Chi hội Ước Mơ Xanh ở quận Hoàng Mai, Chi hội Mặt Trời của Bé, Chi hội Bồ Câu  ở quận Đống Đa, Chi hội Ban Mai Đông Anh ở huyện Đông Anh và Chi hội Mái ấm Mỹ Đức ở huyện Mỹ Đức.  Hai cháu NVĐP (Bồ Câu) và ĐTT (Ban Mai Đông Anh) mồ côi bố do HIV; cháu ĐHA (Mặt Trời của Bé) mồ côi mẹ do HIV; cháu LNL (Mặt Trời của Bé) bố mẹ ly hôn, hai mẹ con sống chung với HIV; hai cháu NVH và ĐMT (Mái ấm Mỹ Đức) mồ côi bố do HIV, hai mẹ con sống chung vơi HIV. Cháu NAĐ (Ước Mơ Xanh) mồ côi bố do HIV, ở với ông bà nội;  cháu TCQ (Mặt Trời của Bé)  mồ côi mẹ do HIV, ở với bà ngoại.

Nhóm học sinh Hà Nội – Amsterdam và Lãnh đạo hội đã trao quà cho các cháu con ngoan trò giỏi. Mỗi cháu  đuợc tặng quà và học bổng 500.000 đồng. Phát biểu tại cuộc họp, cháu NVĐP, đại diện các cháu cảm ơn Nhóm học sinh Hà Nội-Amsterdam. Trong hoàn cảnh rất khó khăn, cháu đã vươn lên trong tình yêu thương của gia đình, họ hàng và Chi hội. Cháu ĐMT (Mái ấm Mỹ Đức) tâm sự, cháu mơ ước ham học để sẽ là cô giáo, có thể giúp đỡ cho học sinh nào có H. hoặc chịu ảnh hưởng của HIV.

Luật gia, BS. Trịnh Thi Lê Trâm, Chủ tịch Hội đã hoan nghênh Nhóm học sinh Hà Nội-Amsterdam đã có những hoạt động sáng tạo và biểu dương các cháu sống chung với HIV ở Hà Nội là con ngoan trò giỏi được nhận quà, học bổng lần này và biểu dương, động viên  các cháu sống chung với HIV và các cháu chịu ảnh hưởng của HIV ở Hà Nội. Chủ tịch Hội đã hoan nghênh các Chi hội đã góp phần giáo dục, đông viên các cháu nên người.

NGƯT. BS. Đặng Văn Khoát, Phó chủ tịch Hội Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội cũng đã đã giới thiệu Lịch sử hình thành và phát triển của Trường Trung học phổ thông (THPT) Hà Nội-Amsterdam.

Vào tháng 12 năm 1972, khi đang diễn ra trận Điện Biên Phủ trên không ở Hà Nội, nhân dân thủ đô Amsterdam, Vương quốc Hà Lan đã vô cùng lo lắng và mong muốn làm một điều gì đó cho Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Ngài thị trưởng, tiến sĩ Samkaden đã hăng hái vận động nhân dân Amsterdam quyên góp để xây cho Hà Nội một ngôi trường cấp III đàng hoàng, to đẹp sau ngày chiến thắng. Kết quả của nghĩa cử đó là trường THPT mang tên Hà Nội – Amsterdam ra đời năm 1985.

Trải qua hơn 30 năm, ngôi trường này đã khẳng định được danh tiếng là một trường Trung học phổ thông đầu đàn của ngành giáo dục thành phố Hà Nội. Hơn 81 em học sinh của Trường THPT Hà Nội – Amsterdam đã tham gia thi học sinh giỏi quốc tế ở Cu Ba, Đức, Nga, Úc, Áo, Bungari, Trung Quốc, Hà Lan, Na Uy, Ukraina, Canada, Achentina, Turmenistan, Aixơlen, Châu Á Thái Bình Dương…và đạt 77 huy chương Vàng, Bạc và Đồng. Trường đã có hơn 1000 giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Trường được phong tặng Đơn Vị Anh Hùng năm 2000, được công nhận là Trường chuẩn quốc gia năm 2004 và được trao tặng Huân Chương lao động Hạng Nhất năm 2005.

Nhóm học sinh Trường THPT Hà Nội-Amsterdam mặc áo mầu hồng.  
Nhóm học sinh Trường THPT Hà Nội-Amsterdam mặc áo mầu hồng.

NGƯT.BS Đặng Văn Khoát