Trang Chủ Tin tức Trẻ nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV được sống trong Trung...

Trẻ nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV được sống trong Trung thu yêu thương

229
0

Với chủ đề “Trung thu yêu thương” dành cho các em từ 1 tuổi đến 16 tuổi. Ngày hội Tết Trung Thu hằng năm thường được tổ chức vào ngày Chủ Nhật. Năm nay Trung Tâm Mục vụ Giáo phận Huế để cùng các nữ tu dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế và các anh chị tình nguyện viên Caritas Huế đã tổ chức trung thu cho trẻ nhiễm và ảnh hưởng bới HIV vào ngày 12-8 âm lịch nhằm dễ dàng quy tụ các em học sinh. Có hơn 100 em mồ côi ở sáu huyện và thành phố của Thừa Thiên Huế được thân nhân, ông bà đưa đến phục vụ Tết Trung Thu.

Thời buổi kinh tế bước vào giai đoạn phát triển mới, nhiều gia đình mua sắm quà Trung Thu cho con là những đồ chơi Trung Quốc đủ màu sắc rực rỡ, có tiếng nhạc, cử động rất ngộ nghĩnh. Trong khi ở đây đã tổ chức Tết Trung Thu truyền thống cho các em với những trò chơi dân gian, rước những lồng đèn giấy xếp tay hình con gà, con cá, thiên nga với đèn bươm bướm.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, trưởng ban tổ chức cho biết, Tết Trung Thu là dịp để quy tụ các trẻ nhiễm HIV và trẻ OVC. “Đây là sân chơi lành mạnh cho các em và là món quà tinh thần thiết thực nhằm thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của những tình nguyện viên dành cho các em và cũng là trách nhiệm chung của những người làm công tác HIV/AIDS ”,  ông Hoàng nói.

Các tình nguyện viên sinh hoạt với các em
Các tình nguyện viên sinh hoạt với các em

Truyền thông về kiến thức HIV/AIDS và không Phân biệt đối xử với người có HIV là một phần không thể thiếu nhân dịp các em về đón Tết Trung Thu. Có 8 phần thưởng dành cho 8 em trả lời đúng câu hỏi của các Bác sĩ đến từ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Thừa Thiên Huế.

Trung thu là lễ hội truyền thống văn hóa Việt Nam, ngoài phá cỗ, rước đèn, xem múa lân, tặng quà, các em được chia thành bốn đội theo thứ tự Xanh, Đỏ, Vàng, Trắng để tham gia 3 trò chơi dân gian vui nhộn: Trò chơi dùng chân đạp nổ bong bóng của bạn giúp các em biết bảo vệ bản thân phòng chống xâm hại. Trò chơi thử tài dùng miệng để bới tìm kẹo trong đĩa đầy bột mì giúp các em sống chân thật và tinh thần vượt khó. Trò chơi mò kim đáy biển, các em nhắm mắt dùng tay để tìm giày dép của mình trong bao chất đầy giày dép của bạn, giúp các em đức tính kiên nhẫn.

Ông Hoàng nói thêm, “các hoạt động trong chương trình đã giúp các em xây dựng tình bạn, sống đoàn kết, biết chia sẻ và yêu thương với tất cả mọi người”.

Em không rước đèn đi khắp phố phường

Ngày nay do hoàn cảnh phố phường quá nhiều xe cộ, đông đúc người qua lại, vì vậy các em chỉ vui chơi trong gia đình, ít có cơ hội cùng bạn bè rước đèn trung thu.

Em Nguyễn Ánh N L., 11 tuổi mồ côi bố cho biết, bước vào năm học mới, buổi tối bà nội có mời cô giáo dạy thêm cho em các môn Văn, Toán là những môn em thường có điểm thấp so với các bạn trong lớp. Ngoài việc học tại trường, lúc rảnh rỗi em N L còn ra chợ phụ giúp với nội bán hàng.

Nếu Trung Thu rơi vào ngày thường chắc em cũng không có dịp được tham dự”, em kể, trước đây mỗi lần Trung Thu về, bố thường chở em trên xe máy dạo quanh phố phường xem các đội lân thi đua múa. “Bây giờ, em không dám đi một mình vì đường phố quá nhiều xe”.

Các Sơ chuẩn bị đèn cho các em
Các Sơ chuẩn bị đèn cho các em

Tết Trung Thu này N L., cảm thấy vui thích sau khi cùng các bạn vừa đi một vòng vừa cùng nhau hát bài “Trái đất này là của chúng mình”, và được nhận quà từ ban tổ chức, quà gồm hai hộp bánh trung thu, một chiếc lồng đèn, một chai dầu ăn, một cân đường, một cân bột ngọt và bao lì xì tiền hỗ trợ đi lại.

Bác sĩ Trần Thị Ngọc, Giám đốc trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thừa Thiên Huế cùng tham dự ngày hội với các em, Trung tâm cũng tặng 100 phần quà gói sẵn gồm bánh, kẹo cho các em.

Phát biểu tại ngày hội, Bác sĩ Ngọc nói: ” Sở dĩ ngày thường chúng tôi không có nhiều thời giờ để dành cho các em vì chúng tôi bận chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện, hôm nay chúng tôi có nhiều thời gian hơn để ngồi lại với các em, chúc các em ăn nhiều, mau lớn và học giỏi”.

Bác sĩ cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội với trẻ em nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV. “Hai mưới năm qua, quý vị đã làm được rất nhiều việc có ích cho người nhiễm HIV, chúng tôi mong các tổ chức tôn giáo tiếp tục hỗ trợ và đồng hành với các em dễ bị tổn thương”,  – Bác Ngọc nói.

Em rước đèn này đến cung trăng

Rước đèn trung thu còn thể hiện tính nhân văn, liên kết các em từ thành thị đến thôn quê, tái hiện lại những giấc mơ đầy yêu thương giữa người còn sống và người đã khuất.

Bé Phạm Thị M H., 4 tuổi mồ côi mẹ, hiện ở với bà ngoại mẹ bé M H vừa qua đời cách đây một tuần. Nhìn khuôn mặt bé tròn trịa như trăng rằm trung thu khiến ai cũng thích nhìn ngắm, Tết Trung Thu này cũng là ngày sinh nhật của bé M H. Hôm nay bé đi dự lễ hội, bà ngoại cho mặc lại cho bé chiếc áo dài tý hon màu hoa vàng mà Tết vừa rồi mẹ mua cho bé.

Múa lân
Múa lân

Khi được hỏi nhớ mẹ không?

Dạ có. Bé trả lời.

Một tay cầm chiếc đèn trung thu hình con cá chép màu xanh lơ mà bé rất thích, tay kia bé chỉ lên trời, nói: “Mẹ bé đang ở trên Trời ”.

Vậy điều ước mơ của bé là gì?,

Bé đơn sơ trả lời : “Bé thích đi với mẹ rước đèn Trung Thu”.

Trong dịp này Sơ Maria Têrêsa Phạm Thị Bích Thủy bề trên Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế lần đầu tiên cùng hát với các em bài chúc mừng sinh nhật. Có 8 em sinh vào ngày Trung thu 15-8 âm lịch, tức ngày 4-10.

Chiều nay, Sơ cầu chúc tất cả chúng con có một Tết Trung Thu thật vui và đầy ý nghĩa, Sơ chúc Tết các con là những người con, cháu ngoan luôn đem lại niềm vui và tiếng cười cho gia đình”, Sơ Bích Thủy nói.

Ngọc Giáo