Trang Chủ Tin tức TRUYỀN TẢI THÔNG ĐIỆP K = K KHÔNG PHÁT HIỆN =...

TRUYỀN TẢI THÔNG ĐIỆP K = K KHÔNG PHÁT HIỆN = KHÔNG LÂY TRUYỀN

Tuyên bố đồng thuận K=K – Không phát hiện = Không lây truyền đã được hơn 782 tổ chức y tế tại hơn 95 quốc gia trên thế giới công nhận và thông qua.

29
0

Tuyên bố đồng thuận K=K được xây dựng dựa trên các bắng chứng khoa học từ các nghiên cứu chứng minh rằng điều trị HIV có hiệu quả cao trong việc GIẢM lây truyền HIV và đưa ra kết luận “những người sống chung với HIV đang điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) đạt được và duy trì tải lượng vi rút ở mức không phát hiện được trong máu thì KHÔNG CÓ nguy cơ lây truyền HIV”.

Tuyên bố này là kết quả từ các cuộc nghiên cứu lâm sàng chứng minh rằng trong 120,000 lần quan hệ tình dục không bao cao su giữa các cặp đôi dị nhiễm, có 0 lần lây truyền HIV. Thông điệp K=K đã được công nhận bởi hơn 700 tổ chức y tế và cộng đồng tại hơn 95 quốc gia bao gồm cả Việt Nam.

​Tại Việt Nam, nâng cao nhận thức về K=K đối với những người sống chung với HIV, những người cung cấp dịch vụ y tế và cộng đồng có rất nhiều lợi ích bao gồm khuyến khích tuân thủ điều trị liên tục, xét nghiệm tải lượng vi-rút định kỳ và giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người sống chung với HIV.

Với mục đích cung cấp kiến thức và nâng cao hiểu biết về thông điệp K = K, ngày 31 tháng 5 năm 2019 tại Hà Nội đã diễn ra tập huấn TOT về truyền tải “Thông điệp K = K”, được tổ bởi Câu lạc bộ Mặt Trời Của Bé. 20 thành viên đến từ nhóm cộng đồng; nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, người sống chung với HIV, nhóm MSM TG… đã được mời đến tham gia. Ngoài ra chương trình có sự góp mặt của lãnh đạo Hội Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội.

Phần đầu chương trình, người tham gia được nghe về 10 câu chuyển trái dấu trong cộng đồng đã được Câu lạc bộ Mặt Trời Của Bé biên tập, trong đó có những câu chuyện về người sử dụng ma tuý, bạn tình của người sống chung với HIV, bạn tình của nam quan hê tình dục đồng giới…. các học viên thấy rất hứng thú, dễ chia sẻ. Những thắc mắc hay câu hỏi đưa ra đều được giải đáp kịp thời và tường tận trong các câu chuyện.

Ngoài ra các học viên cũng được chia sẻ 3 thông điệp Câu lạc bộ Mặt Trời Của Bé đã biên tập để truyền tải thông điệp trong cộng đồng hiểu về K = K như; Uống thuốc hàng ngày như bác sỹ đã kê đơn; Xét nghiệm tải lượng vi rút định kỳ theo chỉ định của bác sỹ; Thuốc ARV  là hình thức phòng ngừa HIV hiệu quả nhất, hãy sử dụng PrEP cho đến khi bạn tình tình của bạn có vi rút không phát hiện nữa.

Trong thực tế có rất nhiều quan rào cản người sống chung với HIV chưa mạnh dạn bày tỏ tình yêu vì e ngại mình là người sống chung với HIV khó có được tình yêu với các bạn trái dấu, đây là một bằng chứng để người sống chung với HIV sẽ tự tin và yên tâm hơn cho bạn tình của họ.

Ở phần cuối chương trình, các học viên cùng đưa ra ý kiến về một tình huống có thực trong cuộc sống liên quan đến chủ đề của buổi tập huấn, trong đó có nhiều ý kiến đóng góp rất bổ ích. Thông điệp từ tình huống cũng như các tài liệu về nội dung buổi học được trao tận tay những người tham gia để  họ có thể ôn tập tại nhà cũng như chia sẻ lại kiến thức đã học cho những người khác. Có hiểu biết đầy đủ về thông điệp K = K giúp giảm kỳ thị và phân biệt đối xử trong cộng đồng.

Được biết, CLB Mặt trời của bé đã có kế hoạch về 5 buổi thảo luận nhóm tại cộng đồng và sẽ được tổ chức liên tục trong thời  gian tới. Dự kiến buổi thảo luận nhóm sẽ diên ra vào ngày 9/6/2016  dành cho những người có bạn tình âm tính với HIV tại Hà Nội.

Được sự tài trợ  từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thông qua Trường đại học Hà Nội, CLB Mặt trời của bé cũng đã phát triển và hoàn thành bộ tài liệu về câu chuyện kèm theo thông điệp. Bộ tài liệu sẽ được CLB MTCB sử dụng như là công cụ chính cho các buổi thảo luận nhóm và cũng sẽ được cung cấp cho các nhóm cộng đồng để họ có thể dùng trong các buổi sinh hoạt thảo luận nhóm của mình.

Phía dưới là một số hình ảnh buổi thảo luận:

Thảo luận nhóm tại lớp

Toàn bộ học viên chụp ảnh lưu niệm

Giảng viên trình bày