Trang Chủ Tin tức Câu chuyện thành công TỰ TIN VÀ CHIẾN THẮNG HIV

TỰ TIN VÀ CHIẾN THẮNG HIV

144
0

ƯỚC MƠ LÀM THAY ĐỔI CÁI NHÌN KỲ THỊ VỚI NGƯỜI NHIỄM HIV

BLANE OBORNY

0032-2015

Năm năm trước đây, anh Blane Oborny mới 20 tuổi  đã là chủ hai nhà hàng  bánh Pizza ở Kansas, một bang của Hoa Kỳ. Cuối năm đó, anh biết mình đã bị  nhiễm HIV. Bước ngoặt này làm cho anh quyết định thay đổi cuộc sống của mình. Anh đã bán các nhà hàng ăn, ngừng kinh doanh  và chuyển về thành phố Kansas. Ở đó, anh tham gia đào tạo về HIV và trở thành một nguồn cảm hứng mong muốn giúp đỡ những người có HIV khác với mục đích phi lợi nhuận.

Blane Oborny đã được cấp giấy chứng nhận tham gia hỗ trợ làm  xét  nghiệm nhanh HIV và tư vấn tình dục an toàn. Anh đang theo học về  xã hội học và y tế công cộng. Anh bảo đó là ước mơ của anh  để góp phần  thay đổi cái nhìn kỳ thị với người nhiễm HIV trên thế giới. Mỗi sáng thức giấc lại mở ra một ngày mới cho anh, niềm tin cho hôm nay và sửa các sai lầm nếu có ngày hôm trước.

0032-2015a

  Thành phố Kansas

J.O:

chúng ta làm chủ chứ không phải là hiv

Tên viết tắt của chị là J.O và khi được sinh ra chị đã chung sống với HIV. Một đứa trẻ ốm nặng khi chào đời, từng sống trong một cái  lò ấp hai tuần và được cho ăn qua một cái ống thông. J.O được nhận  là  con  nuôi và nghe người ta nói nhiều về mẹ đẻ của mình, nhưng còn nhiều băn khoăn có khi nào còn gặp được mẹ và biết thêm những điều muốn biết

Người ta bảo mẹ J.O. là một người nghiện ma túy và đã dùng ma túy trong khi mang thai. Có lẽ do dùng ma túy mà mẹ chị  đã nhiễm HIV và làm lây HIV cho người khác, kể cả con của mình. Người ta cũng bảo đó là lý do tại sao chị lại ốm nặng khi sinh ra và có thể mẹ đẻ của chi đã gọi điện và hỏi ” con bé chết chưa”.

Lớn lên với HIV, tôi phải uống rất nhiều thứ thuốc vào lúc đó. Tôi phải sống chung với nó. Nếu tôi có thể nói một điều gì đó để ai đó  dù đã nhiễm HIV hoặc đã ở giai đoạn AIDS ở mọi lứa tuổi, tôi sẽ nói: “Sống chung với HIV là dễ dàng, bạn chỉ cần không thể để nó hủy hoại bạn về thể chất, tinh thần bởi vì chúng ta làm chủ chứ  không phải là HIV”

                                        Đặng Anh Tuấn.
Viết theo: People Living with HIV stories