Trang Chủ Tin tức Hội thảo Việt Nam đã cứu được gần nửa triệu người khỏi bị nhiễm...

Việt Nam đã cứu được gần nửa triệu người khỏi bị nhiễm HIV và cứu sống 150 nghìn người thoát chế vì bệnh AIDS

485
0

 Đó là khẳng định của bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia Cơ quan phối hợp của Liên hiệp quốc về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam (UNAIDS) tại buổi phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia và ngày thế giới phòng, chống AIDS năm 2017 được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội vào sáng ngày 22/11/2017.

Tới dự Lễ phát động có ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm; ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm thành phố Hà Nội.  Tham dự Lễ phát động còn có đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, các sở, ban, ngành, các quận, huyện và đông đảo các tầng lợp nhân dân thủ đô.

PGS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ phát động

Thay mặt Bộ Y tế, cơ quan thường trực phòng, chống AIDS của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm, PGS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Năm 2017 là năm thứ 9 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả ba tiêu chí. Giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Việt Nam đã triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Việt Nam đã áp dụng được nhiều sáng kiến mới nhất trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS mà không phải quốc gia nào cũng đã làm được. Việt Nam cũng là điểm sáng trong phòng, chống HIV/AIDS được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. PGS.TS Nguyễn Thanh Long cũng ghi nhận và đánh giá cao nhiều thành tích trong phòng, chống HIV/AIDS mà thành phố Hà Nội đang đạt được từ truyền thông, tư vấn xét nghiệm, can thiệp giảm tác hại, điều trị ARV, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Đặc biệt thành phố đã chủ động đầu tư từ ngân sách thành phố cho tất cả 18 cơ sở điều trị Methadone.

Bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia UNAIDS phát biểu tại Lễ phát động

Thay mặt Cơ quan phối hợp của Liên hiệp quốc về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam, Bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia UNAIDS khẳng định rằng: “Việt Nam đã đạt được những dấu ấn quan trọng trên chặng đường đầy quyết tâm chấm dứt AIDS vào năm 2030. Việt Nam đã thu được những thành tựu ngoạn mục trong công cuộc phòng, chống HIV của nước nhà. Trong khoảng thời gian từ 2000-2016, chúng tôi ước tính Việt Nam đã ngăn ngừa được gần nửa triệu ca nhiễm HIV mới và cứu được gần 150.000 sinh mạng thoát khỏi tử vong do liên quan đến AIDS. Những thành tựu này có được là nhờ vào nhiều năm tháng, Việt Nam đã không ngừng  thể hiện vai trò lãnh đạo quyết liệt, giữ vững cam kết chính trị mạnh mẽ, huy động các nguồn đầu tư và phát huy sức mạnh của các mối quan hệ đối tác cho cuộc chiến với AIDS”.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ phát động

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 đã chính thức được Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm phát động từ ngày 10/11-10/12. Chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 là “Xét nghiệm HIV sớm – Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. Việc xét nghiệm HIV sớm sẽ giúp mọi người biết tình trạng nhiễm HIV của mình giúp đạt được các mục tiêu 90-90-90 đến năm 2020 của Liên Hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết tức là: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp.

Đại diện người hưởng lợi từ chương trình phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại Lễ phát động
Đại diện người hưởng lợi từ chương trình phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại Lễ phát động

Theo BP