Trang Chủ Tin tức Sự kiện Việt Nam dẫn đầu châu Á – Thái Bình Dương về điều...

Việt Nam dẫn đầu châu Á – Thái Bình Dương về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Việt Nam dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP), góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Đây là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu của ngành y tế trong năm 2023 vừa được Bộ Y tế công bố.

5
0

Với gần 100.000 người được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP) vào cuối năm 2023, Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương về số người được điều trị PrEP. Việc sử dụng PrEP giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong quan hệ tình dục tới 98%.
Việt Nam cũng là một trong những nước đứng đầu Thế giới về chất lượng điều trị HIV với trên 97% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện (<200 bản sao/mL máu). Khi tải lượng vi rút dưới 200 bản sao/mL máu, người nhiễm HIV sẽ không có khả năng lây truyền HIV sang người khác qua quan hệ tình dục (còn gọi là Không phát hiện = Không lây truyền hay K=K).

PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS
Việc mở rộng tiếp cận PrEP cho khách hàng cũng như duy trì chất lượng điều trị ARV cho người nhiễm HIV với tỷ lệ ức chế vi rút cao góp phần kiểm soát nguy cơ lây nhiễm HIV ở Việt Nam.

Ngoài ra, các sự kiện nổi bật khác của ngành y tế Việt Nam trong năm 2023 bao gồm: Ban Bí thư, Quốc hội đã ban hành các Chỉ thị, Nghị quyết tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới. Tiếp đến, Quốc hội đã thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Luật đã bổ sung các quy định về chính sách, một số thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa tối đa các trình tự, quy trình, thủ tục, hồ sơ; giảm thời gian xem xét để cấp mới, cấp lại, gia hạn, điều chỉnh giấy phép hành nghề, giấy phép hoạt động… nhằm tạo điều kiện cho người bệnh, người hành nghề, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh. Trong Luật này, lần đầu tiên áp dụng mô hình Hội đồng y khoa quốc gia nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và hội nhập quốc tế.
Sự kiện tiếp theo là UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Nghị quyết của UNESCO là sự khẳng định rõ ràng nhất về những đóng góp to lớn của Việt Nam trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội, đồng thời thể hiện sự lan tỏa tài năng, trí tuệ của người Việt trên trường quốc tế.

Tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ em

Bệnh COVID-19 chính thức chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B, ghi nhận sự thành công của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch. Đây là dấu mốc quan trọng ghi nhận sự thành công của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch COVID-19.
Cũng trong năm 2023, Bộ Y tế cho biết, Bộ đã tham mưu, xây dựng nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế và vaccine; tháo gỡ cơ chế thanh toán chi phí khám, chữa bệnh; ngành Y tế cải cách hành chính và chuyển đổi số mạnh mẽ; nhiều đột phá trong phẫu thuật, điều trị, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân và hoạt động đối ngoại của ngành Y tế được đẩy mạnh.