Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV Việt Nam sẽ tự sản xuất thuốc phòng chống HIV

Việt Nam sẽ tự sản xuất thuốc phòng chống HIV

104
0

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội, cho TS biết như vậy hôm qua, sau buổi khai mạc kỳ họp thứ 3 của Quốc hội. Tại kỳ họp này, lần đầu tiên vấn đề phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, lây nhiễm HIV/AIDS được đưa ra thảo luận.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội, cho TS biết như vậy hôm qua, sau buổi khai mạc kỳ họp thứ 3 của Quốc hội. Tại kỳ họp này, lần đầu tiên vấn đề phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, lây nhiễm HIV/AIDS được đưa ra thảo luận.

– Tại sao Ủy ban Các vấn đề xã hội đưa vấn đề tệ nạn xã hội, đặc biệt là tình hình bệnh dịch HIV/AIDS vào nội dung kỳ họp?

– Trước nay, các kỳ họp của Quốc hội thường đề cập nhiều đến những vấn đề kinh tế, còn các vấn đề xã hội luôn bức xúc, nhưng chưa được quan tâm thỏa đáng. Kỳ họp này, chính các đại biểu yêu cầu đưa vào nội dung thảo luận tình hình phòng chống tệ nạn xã hội, HIV/AIDS. Ủy ban Các vấn đề xã hội đã khảo sát, nhận thấy Việt Nam đang ở thời điểm bùng phát HIV, và việc này liên quan đến mại dâm, ma túy. Tổng số người nhiễm virus thống kê được là 63.000, tăng 5 lần so với đợt bùng phát đầu tiên năm 1996. Tuy nhiên, đã nhiều năm nay mức đầu tư từ ngân sách cho lĩnh vực này vẫn chỉ khoảng 60 tỷ đồng/năm. Nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao, nhưng số thuốc điều trị dự phòng dự trữ cho họ chỉ đáp ứng 1/2 nhu cầu… Trước tình hình trên, nhà nước cần có đối sách khẩn cấp, đầu tư mạnh, tập trung, ngăn chặn virus phát tán.

– Vậy ngay trong kỳ họp này, Ủy ban Các vấn đề xã hội kiến nghị tăng chi ngân sách thế nào?

– Mục đích của chúng tôi trong kỳ này là hướng sự quan tâm của Quốc hội vào vấn đề HIV/AIDS gắn liền với nạn ma túy, mại dâm. Đây là kỳ họp giữa năm, không bàn chuyện ngân sách, nhưng chúng tôi hy vọng cuối năm Quốc hội sẽ quan tâm đầu tư thích đáng. Chúng tôi đã đưa ra mức so sánh: đầu tư phòng chống bệnh dịch thế kỷ ở ta là hơn 1.000 đồng/người, chỉ bằng 1/20 Thái Lan, Campuchia. Nay muốn ngăn chặn thành công phải có giải pháp mạnh như với SARS và an toàn giao thông mà Chính phủ đang tiến hành. Ủy ban Các vấn đề xã hội đã sang Thái Lan khảo sát, ở thời điểm dịch bùng phát họ tập trung rất mạnh, đã chặn đứng được và tỷ lệ gia tăng người nhiễm HIV bắt đầu giảm.

– Thuốc điều trị HIV nhập khẩu rất đắt, trong khi ngân sách chỉ dành 2,8 tỷ đồng mỗi năm cho việc này. Tại sao ta không tự sản xuất phục vụ trong nước?

– Nước ta có khả năng tự sản xuất thuốc phòng chống HIV/AIDS. Đã có một doanh nghiệp tư nhân trúng thầu sản xuất thuốc cho Hàn Quốc. Nhưng theo Văn phòng Phòng chống HIV/AIDS, việc này vướng Hiệp định sở hữu trí tuệ TRIPS. Ủy ban Các vấn đề xã hội cho rằng không thể vì một điều ước quốc tế nào đó mà không sản xuất thuốc phục vụ bà con mình. Không thể vì bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực thuốc chống AIDS mà buộc đồng bào mua tân dược nhập khẩu đắt đỏ. Tới đây, chúng tôi sẽ đề nghị Chính phủ lập chương trình sản xuất thuốc giá rẻ phục vụ nhu cầu trong nước.

– Liệu HIV/AIDS có được đưa ra bàn tiếp ở các phiên họp sau không?

– Đây chỉ là một mảng nhỏ của hàng loạt vấn đề xã hội cấp bách hiện nay, như việc làm, dạy nghề, chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, người có công… Vì vậy không thể lần nào cũng bàn chuyện HIV/AIDS được. Tuy nhiên, khi Quốc hội có quyết sách về vấn đề này thì chúng tôi sẽ giám sát, đốc thúc thực hiện quyết sách đó.

           Nghĩa Nhân              

Theo_VnExpress.net