Trang Chủ Tin tức Vụ 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ: Nguyên nhân từ đâu?

Vụ 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ: Nguyên nhân từ đâu?

Trong những ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng đồng loạt đưa tin về việc trên địa bàn xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ rộ thông tin nhiều người phải đi xét nghiệm máu vì nghi nhiễm HIV. Trước đó rất nhiều người dân và tiếp theo là một số nhà báo khi chưa đủ thông tin đã hướng dư luận theo chiều hướng người dân xã Kim Thượng bị nhiễm HIV do một y sĩ trong xã đã sử dụng chung bơm kim tiêm cho các bệnh nhân khi đến khám và tiêm thuốc tại nhà cán bộ y tế này.

69
0

Nguyên nhân từ đâu?

Phải đến chiều 13/8/2018, sau buổi họp báo của UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức với sự tham gia của Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan thông báo chưa thể khẳng định nguyên nhân tình trạng lây nhiễm HIV ở xã Kim Thượng và chưa phát hiện các trường hợp mắc bệnh do dùng chung bơm kim tiêm thì dư luận mới đỡ nóng hơn và “đòn hội đồng” đánh vào anh y sĩ kia mới có phần giảm nhiệt.

Vậy những người dân ở xã Kim Thượng kia bị nhiễm HIV từ đâu: Chắc chắn không phải ngày một ngày hai có câu trả lời và thậm chí với một số người , câu trả lời sẽ mãi mãi “nằm trong vòng bí mật”.

Tại sao vậy? Vì như chúng ta đã biết, HIV chỉ có thể lây truyền theo ba con đường là (1) đường máu (dùng chung bơm kim tiêm, dùng chung các dụng cụ xuyên chích qua da có dính máu của người nhiễm HIV, tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm HIV mà vùng da tiếp xúc đó bị tổn thương; truyền máu của người bị nhiễm HIV hoặc trong giai đoạn cửa sổ); (2) đường tình dục (do quan hệ tình dục với người nhiễm HIV mà không sử dụng bao cao su hoặc sử dụng bao cao su không đúng cách, hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch sinh dục của người nhiễm HIV mà da, niêm mạc vùng tiếp xúc đó không lành lặn) và (3) lây truyền từ mẹ sang con khi người mẹ nhiễm HIV. Hơn nữa, một người nhiễm HIV không có biểu hiện bệnh ngay mà cần sau ít nhất từ 4 tuần tới 3 tháng xét nghiệm mới phát hiện được và sau từ 5-8 năm mới biểu hiện bệnh AIDS khi sức đề kháng bị suy giảm. Do vậy việc truy tìm nguyên nhân với một bệnh do thời gian nhiễm bệnh từ khá lâu khi bệnh nhân không nhớ chính xác hành vi nguy cơ hoặc có nhiều hành vi nguy cơ, khi không có bằng chứng chính xác cộng với tính nhạy cảm của các hành vi lây bệnh (ví dụ quan hệ tình dục không an toàn) làm cho việc tìm hiểu nguyên nhân nhiễm HIV đã khó khăn càng khó khăn hơn ngay cả với các nhà khoa học. Do vậy việc tìm hiểu nguyên nhân của những trường hợp nhiễm HIV tại Kim Thượng hãy để các nhà khoa học và những người có chức trách tìm hiểu và kết luận vì kết luận nào cũng liên quan đến số phận của một con người: Đó là anh Y sĩ hay một bệnh nhân.

Trong vụ việc tại xã Kim Thượng, qua tìm hiểu của đoàn cán bộ của Bộ Y tế, có bệnh nhân có triệu chứng bệnh AIDS tức đã nhiễm HIV từ lâu trong khi mới lần đầu đến tiêm tại nhà anh Y sĩ cách đây chỉ 6 tháng thì việc cho rằng tất cả người nhiễm HIV ở xã này do anh Y sĩ cũng là không phù hợp với khoa học hiểu biết về HIV hiện nay.

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ trả lời báo chí tại buổi làm việc.

 Nên xử sự thế nào?

Dù hiện nay, nhiễm HIV đã có thuốc ARV giúp người nhiễm HIV sống lâu dài khỏe mạnh và làm giảm lây nhiễm HIV sang người khác nếu điều trị sớm và tuân thủ điều trị tốt. Mặc dù vậy, tin bị nhiễm HIV vẫn là cú sốc với hầu hết mọi người và rất dễ bị cộng đồng kỳ thị. Tuy nhiên trước “nỗi đau” thì mọi người cũng vẫn cần bình tĩnh, nếu không lại chuyển nỗi đau từ người này sang nỗi đau của người khác.

Một số báo chí xoáy vào việc anh Y sĩ kia không có đăng ký hành nghề khám bệnh tư nhân: Không đăng ký hành nghề mà vẫn hành nghề là sai theo luật pháp. Điều này ai cũng biết. Tuy nhiên trên thực tế, nhất là ở vùng sâu, vùng xa hầu hết việc chữa bệnh của các cán bộ y tế trước tiên đều mang tính tình làng nghĩa xóm. Liệu một người học nghề y ra rồi nếu có người quen hay hàng xóm láng giềng lúc đau ốm cần nhờ vả liệu có thể lấy lý do không có đăng ký hành nghề ra từ chối cứu giúp người được hay không? Chưa kể ngay một người đăng ký hành nghề mà cố tình làm sai quy trình thì tai biến vẫn xảy ra như thường.

Do vậy cách xử sự trước vấn đề này rất cần có cái nhìn bình tĩnh, công tâm, khách quan không chỉ cho y sĩ này mà còn hàng ngàn, hàng vạn những cán bộ y tế khác nhất là cán bộ y tế ở nông thôn hay vùng sâu, vùng xa – ở nơi mà “một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Những người còn băn khoăn nghĩ mình có nguy cơ nhiễm HIV cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và xét nghiệm, giải tỏa băn khoăn. Người nhiễm HIV cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị bằng thuốc kháng HIV.