Trang Chủ Tin tức Sự kiện X-MEN TUYÊN QUANG VỚI CHẶNG ĐƯỜNG TỰ LẬP 5 NĂM BỀN VỮNG

X-MEN TUYÊN QUANG VỚI CHẶNG ĐƯỜNG TỰ LẬP 5 NĂM BỀN VỮNG

104
0

Nhóm X-Men Tuyên Quang là một nhóm Tự lực của MSM, ra đời từ năm 2010, đã trải qua 5 năm, chưa nhận được một dự án can thiệp nào triển khai tại tỉnh.

Nhóm X-Men Tuyên Quang là một nhóm Tự lực của MSM, ra đời từ năm 2010, đã trải qua 5 năm, chưa nhận được một dự án can thiệp nào triển khai tại tỉnh. Ngay từ đầu, các thành viên sáng lập nhóm đã ước hẹn với nhau chân thành đoàn kết và xây dựng hình ảnh đẹp của MSM trong cộng đồngTuyên Quang. 

Xây dựng hình ảnh đẹp là tôn chỉ của nhóm X-Men Tuyên Quang nói riêng và của cả cộng đồng MSM nói chung. Hình ảnh đẹp của X-men nhắc nhở mọi thành viên trong nhóm đều tự hào và tự tin hoạt động; làm cho mọi tầng lớp trong xã hội giảm bớt thành kiến MSM là đồng bóng, biến thái, xóa bỏ dần kỳ thị và phân biệt đối xử. Qua 5 năm, xã hội Tuyên Quang đã nhận ra X-men Tuyên Quang là những con người có tài năng, học thức, giầu tâm huyết và lòng nhân hậu. Hình ảnh đẹp của X-men đã tạo ra ấn tượng thiện cảm với lãnh đạo các ngành các cấp, từ đó chúng tôi đã có điều kiện hoạt động và giúp đỡ thuận lợi hơn.

Những ngày đầu tiên hoạt động không có dự án, tất cả mọi hoạt động đều do các thành viên đóng góp. Thành viên nòng cốt đầu tiên có 5 người, hiện nay còn 02 người, do 3 bạn đã lấy vợ nên không tham gia. Hiên nay nhóm nòng cốt đã có 8 người tự nguyện “ăn cơm nhà vác tù và hang tổng”, cho niềm tin và hạnh phúc của mình và của cộng đồng MSM.

Từ thực trạng không thể trông chờ vào dự án, nhóm đã họp, bàn bạc và các thành viên đi đến thống nhất là cùng đóng góp vốn đầu tư và thuê địa điểm mở một quán ăn tại Khu du lịch Suối Khoáng Mỹ Lâm để tạo sinh kế, có thêm thu nhập và có nguồn tài chính nhỏ để nhóm có thể xây dựng một tổ chức cộng đồng bền vững. Thuận lợi khi mở quán ăn là được anh Nguyễn Sơn Minh, hiện là thành viên Ban điều hành VCSPA hướng dẫn giúp đỡ về kỹ thuật chế biến và kỹ năng trong kinh doanh nên cũng đỡ một khoản chi phí học ban đầu. Hơn nữa, các thành viên X-men đều khéo tay, nhanh nhẹn, hoạt bát, năng động….nên quán ăn kinh doanh cũng thuận buồm xuôi gió.

Gian nan cũng nhiều, Nào là địa điểm thuê chưa thuận lợi, dân cư tại chỗ không đông, lại phải cạnh tranh với nhiều quán ăn khác. Nào là vốn lưu động của nhóm ít, các cơ quan đóng trên địa bàn khu vực lại có thói quen là đặt tiệc hội nghị hoặc tiếp khách cứ đến cuối năm mới thanh quyết toán một lần. Trong khi việc đầu tư và nhập những món đặc sản không phải dễ dàng thì giá tiên thuê địa điểm cao, nhưng chúng tôi chấp nhận lãi không nhiều.

Từ khi thành lập quán ăn, vừa tạo sinh kế, vừa có nơi hội họp của nhóm, nên các thành viên tham gia hoạt động cũng thoải mái hơn, có thêm kinh phí để thực hiện các hoạt động cộng đồng. Nhóm đã phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ của tỉnh, của các huyện tổ chức thực hiện các chương trình từ thiện khác ngoài lĩnh vực can thiệp của MSM như tặng quà cho các gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho các em nghèo học giỏi nhân dịp khai trường và thăm hỏi các gia đình chính sách nhân dịp lễ, tết…

Nhóm đã tỏ chức được bốn lần làm từ thiện. Tháng 9 năm 2012, thực hiện cuộc vận động xã hội hóa giáo dục của địa phương và phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi theo Nghị quyết 36-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang, X-men Tuyên Quang đã vận động quyên góp được 25 chiếc chăn bông tặng cho Trường Mầm Non xã Phú Lâm để cho trẻ mầm non có giấc ngủ trưa ấm áp tại lớp.
Tháng 12/2012, phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ huyện Yên Sơn, X-men Tuyên Quang tổ chức tặng quà cho các hộ gặp khó khăn, Yên Sơn tặng quà và tiền, còn Nhóm tổ chức quyên góp quần áo cũ được 25 gói quần áo, 25 thùng mì tôm tặng cho bà con đồng bào dân tộc Cao Lan tại thôn Vực Vại và thôn Tân Lập, xã Phú Lâm huyện Yên Sơn. Lãnh đạo đến dự có Đảng ủy, UBND xã Phú Lâm và ông Vũ Hồng Thuận, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Sơn.

Tháng 9/ 2013, X-men tổ chức tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó tại trường tiểu học Liên Minh, xã Phú Lâm nhân dịp lễ khai trường, tặng phẩm là 02 xe đạp. 05 túi sách và đồ dùng học tập, mỗi túi sách và đồ dùng học tập trị giá 250.000đ. Lãnh đạo Chính quyền huyện và xã đã đến dự khai trường.

Tháng 9/2014 X-men phối hợp với mạng lưới MSM Miền Bắc tặng quà cho các gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo nhân dịp khai trường tại xã Yên Hoa, huyện Nà Hang. Nhóm đã tặng 25 xuất quà gồm quần áo cũ do các bạn sinh viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội quyên góp và tiền là 100 ngàn đồng một xuất. Trong lần đi làm từ thiện này, còn có anh Nguyễn Sơn Minh, Chủ nhiệm mạng lưới MSM Miền Bắc, lãnh đạo xã và Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Yên Hoa đi cùng.

Tôi thấy các chương trình từ thiện song song với chương trình can thiệp dự phòng cho MSM rõ rang đã tạo ra hình ảnh đẹp của nhóm X-Men nói riêng và của cộng đồng MSM nói chung, từ đó đã có cái nhìn thiện cảm của các tổ chức chính trị, xã hội của tỉnh và của cộng đồng với nhóm X-men Tuyên Quang. Đó là điểm tiếp cận ban đầu đi vào lòng người của một xã hội còn thành kiến và phân biệt đối xử với MSM ; đồng thời tranh thủ được sự ủng hộ và giúp đỡ của chính quyền, các ban ngành và đoàn thể ở địa phương. Chính vì vậy mà nhsom của Trường đã phát triển bền vững được 05 năm từ khi thành lập đến nay.

Bên cạnh Hội Chữ Thập đỏ, Lâm Xuân Trường còn có cơ duyên với Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh. Đó là tình cờ có một buổi tập huấn viết đề án tổ chức tại Tuyên Quang dành cho nhóm Người có H ở Tuyên Quang và Bắc Kạn. Hôm đó anh Sơn Minh gọi điện bảo Trường đi dự lớp tập huấn để sau này có dự án thì biết cách viết cho thuận lợi. Hôm đó BS. Hải, Phó Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đến dự. Khi giới thiệu Trường là trưởng nhóm X-men Tuyên Quang, BS. Hải có chia sẻ về các dự án can thiệp của Trung tâm liên quan đến MSM. Hơn nữa, BS.Hải lại có một phòng khám chữa bệnh tại nhà, nên các thành viên của nhóm và trong cộng đồng đến khám chữa cũng rất thuận lợi, kín đáo.

Hiện nay X-men Tuyên Quang đang có mong muốn mở một quán Cafe MSM tại trung tâm thành phố Tuyên Quang để tạo thành một điểm đến của cộng đồng MSM, một nguồn sinh kế cho các thành viên X-men, một điểm tiếp cận dịch vụ cho cộng đồng, phân phối các sản phẩm như bao cao su, chất bôi trơn và tư vấn xét nghiệm HIV cho cộng đồng. Như vậy, X-men Tuyên Quang tiếp tục tồn tại và phát triển góp phần xây dựng hệ thống tổ chức cộng đồng ngày càng phát triển bền vững.

BS Đặng Văn Khoát