Trang Chủ Tin tức Sự kiện XÂY DỰNG NHÓM CÙNG TIẾN thành một TỔ CHỨC CỘNG ĐỒNG...

XÂY DỰNG NHÓM CÙNG TIẾN thành một TỔ CHỨC CỘNG ĐỒNG BỀN VỮNG

82
0

Các Câu lạc bộ, các Nhóm Tự lực  của MSM –TG trong hơn mười năm qua đã có nhiều thành công trong phòng, chống căn bệnh của thế kỷ và cất cao tiếng nói của Thế Giới Thứ Ba

nhóm cùng tiến

nhóm cùng tiến

Các Câu lạc bộ, các Nhóm Tự lực  của MSM –TG trong hơn mười năm qua đã có nhiều thành công trong phòng, chống căn bệnh của thế kỷ và cất cao tiếng nói của Thế Giới Thứ Ba. Thành công đó gắn liền với niềm tin yêu và sáng tạo của những người nòng cốt trong cộng đồng MSM-TG. Một chặng đường gian nan đã qua và được đánh dấu bằng sự ra đời của mạng lưới VNMSM-TG ở Hội nghị thường niên VCSPA năm 2013.  Hai tháng sau, Nghị định 110/2013/NĐCP của Chính phủ ban hành ngày 24/9/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực hôn nhân gia đình. Theo Nghị định này, thì hành vi “kết hôn giữa những người cùng giới tính” không còn được nêu ra để xử phạt. Nhưng một chặng đường gian nan mới lại đặt ra khi nguồn tài trợ quốc tế dành cho MSM-TG trong hơn 10 năm qua sẽ đến hồi kết thúc và làm thế nào để các nhóm Tự lực duy trì tinh bền vững của mình

Tại Hội nghị thường niên của Diễn đàn xã hội dân sự Việt Nam hợp tác phòng chống AIDS, 12-14.11.2004, Nhóm Cùng Tiến đã chia sẻ kinh nghiệm tồn tại bền vững. Từ một nhóm Tự lực ban đầu với những thành viên tâm huyết, Cùng Tiến chính thức trở thành một tổ chức cộng đồng dành cho nhóm MSM và những người chuyển giới vào ngày 15/4/ 2011, đáp ứng với nhu cầu dự phòng HIV và chăm sóc, hỗ trợ điều trị cho các bạn trong cộng đồng khi các bạn là những người sống chung với HIV.  Hoạt động của Cùng Tiến đang vươn ra các quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, Gò Vấp , quận 1 , quận 3 , quận 5 và quận 6.  Ban Điều hành của Cùng Tiến gồm 6 bạn, một số  bạn đang là cán bộ hành chính của phường, là kế toán của Tỉnh ủy, là thiết kế viên nên cuộc sống ổn định và đủ khả năng thực hiện các chính sách nhân lực và chính sách tài chính của một doanh nghiệp xã hội hoặc một tổ chức kinh doanh. Cùng Tiến đã tập hợp được 20 tiếp cận viên và nhân viên hỗ trợ cộng đồng có năng lực và tâm huyết.

 Cùng Tiến đã tham gia Dự Án “Quỹ Toàn Cầu thành phần VUSTA, tiểu dự án LIFE”; Dự án  “Kết nối cộng đồng phòng chống HIV phía nam” do USAID tài trợ; Dự  án“ MSM Online” của CDC , Ủy ban phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh. Hiện tại nhóm chủ yếu tập trung xây dựng chương trình sinh kế hỗ trợ việc làm cho các bạn MSM-TG là thành viên của nhóm, song song với việc hỗ trợ xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS cho các bạn có nhu cầu. Cùng Tiến đã tiến hành hỗ trợ việc làm  bước đầu  có hiệu quả nhất định. Cho đến nay Cùng Tiến đã có hai nguồn thu để duy trì hoạt động của nhóm và hỗ trợ việc làm cho các thành viên trong nhóm : kinh doanh cà phê và công ty văn phòng phẩm .

Quán cà phê  Nhớ Coffee , khai trương ngày 29/06/2014 với 12 nhân viên, được một anh bạn nhận là nhà tài trợ cho cho nhóm hoạt động. Công ty văn phòng phẩm là Công ty TNHH Tiến Lên, ở 43, Lam Sơn, phường 5 quận Phú Nhuận, được sự hỗ trợ của Ủy ban phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh. Nhóm đã xin được giấy phép kinh doanh.  Nguồn vốn để thực hiện kinh doanh một phần do các thành viên Ban Điều Hành gom góp, phần còn lại do vận động từ các nhà tài trợ trong nước, do mối quen biết hoặc nhiều cơ hội khác. Quán cà phê tuy nhỏ nhưng cũng thu hút được sự ủng hộ của các bạn trong giới MSM-TG và người Sài Gòn rất thích cà phê. 

Các  hoạt động kinh doanh đã hỗ trợ việc làm cho các bạn MSM-TG sinh viên , các bạn có thêm việc làm mà còn đem về một nguồn thu cho nhóm dùng để duy trì các hoạt động họp nhóm, hỗ trợ cho cộng đồng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Lãi thu được từ  công ty văn phòng phẩm một phần dùng để trả lương cho nhân viên , một phần cho vào quỹ của nhóm, một phần hỗ trợ cho các bạn thành viên nhà có hoàn cảnh khó khăn. 

                                                                                       BS Đặng Văn Khoát